Ia Pa: Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2023

26/09/2023
   Ngày 26-9, UBND huyện Ia Pa, Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện công tác 09 tháng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 03 tháng cuối năm.
   Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Trưởng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Ia Pa; Đại diện lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện, các ban Xây dựng Đảng thuộc Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện; Thành viên UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã. Đồng chí Huỳnh Văn Trường – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
   Trong 9 tháng năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện có nhiều khởi sắc, chuyển dịch tích cực, hướng đến chỉ tiêu kế hoạch đề ra. UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã chủ động hướng dẫn các hợp tác xã, khuyến cáo hộ nông dân gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch vụ Đông Xuân 2022-2023 và vụ Mùa 2023 đảm bảo đúng kế hoạch và vượt chỉ tiêu so với cùng kỳ. Dự ước đến 30/9/2023, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện đạt 37.407ha cây trồng các loại, đạt 104,1% kế hoạch và bằng 105,1% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp toàn huyện đạt 195,3 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010) bằng 82,9% so với kế hoạch và bằng 120,4% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là công nghiệp ngoài quốc doanh. Tổng thu ngân sách Nhà nước phát sinh trên địa bàn hơn 17,7 tỷ đồng, đạt 90% dự toán Tỉnh giao và bằng 83% dự toán HĐND huyện giao. Tổng thu ngân sách địa phương 447,956 tỷ đồng, đạt 139% dự toán HĐND huyện giao.
   UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt và phân bổ kịp thời các nguồn vốn ngân sách, đặc biệt là vốn đầu tư phát triển (đầu tư công) thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã; cấp phát các khoản kinh phí hỗ trợ, gạo cứu đói kịp thời, đảm bảo không có hộ gia đình, cá nhân thiếu đói trong dịp Tết. Các chương trình chính sách cho vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn được tiến hành kịp thời, đời sống vật chất vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được cải thiện, đời sống tinh thần được nâng lên. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và đào tạo, thông tin truyền thông, lao động việc làm đều bám sát các kế hoạch, chương trình nên được triển khai thực hiện tích cực; tổ chức thành công lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập huyện Ia Pa; quan tâm chỉ đạo giải quyết các vụ việc đơn thư, khiếu nại, tố cáo; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định; phạm pháp hình sự giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được triển khai đồng bộ, chặt chẽ theo đúng kế hoạch đề ra.
   Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến của lãnh đạo các xã, các phòng ban chuyên môn của huyện từ đó nêu lên những khó khăn cũng như đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm 2023.
   Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Huỳnh Văn Trường – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Các ngành, các địa phương gấp rút rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm để khẩn trương hoàn thành trong thời gian tới; Đảm bảo cơ sở vật chất trường học, duy trì sỹ số học sinh năm học 2023-2024; Hoàn thành Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của huyện; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng các công trình thuộc các dự án đầu tư xây dựng năm 2023; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất năm 2023 tại một số tuyến đường Trung tâm huyện; Triển khai kế hoạch, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP; tập trung nguồn lực xây dựng xã Kim Tân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023; đẩy nhanh công tác trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2023 theo kế hoạch đã được ban hành; Triển khai các phương án phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ sắp tới...
                                                                                                                                                               Như Loan