Công an huyện Ia Pa tổ chức kiểm điểm 28 đối tượng có dấu hiệu phục hồi “Tin Lành Degar”

10/05/2016
     Trong hai ngày 07 và 08 tháng 5, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Ia Pa phối hợp với các ban ngành đoàn thể huyện và hai xã Ia Mrơn, Ia Trôk tổ chức đưa ra kiểm điểm trước dân 28 đối tượng ở 06 thôn, làng thuộc 03 xã trên địa bàn huyện có dấu hiệu phục hồi “Tin Lành Đêgar” và nhận liên lạc, chỉ đạo từ FULRO lưu vong ở Mỹ.
     Cụ thể, ở thôn Hlil1, Marin1, Đăk Chắ xã Ia Mrơn 08 đối tượng; Bôn Thăm, Bôn Chơ Ma xã Ia Trôk 18 đối tượng và thôn Blôm xã Kim Tân 02 đối tượng. Tại buổi kiểm điểm, các đối tượng trên đã khai nhận, chúng thường xuyên nhận sự chỉ đạo của 04 đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ và 01 đối tượng cốt cán ở địa bàn huyện Phú Thiện, tổ chức chụp hình gia đình các đối tượng còn theo “Tin Lành Đêgar”, chụp hình những người chết chưa rõ nguyên nhân và lập danh sách cán bộ thôn, làng, chụp ảnh số người đi tù tha về gửi cho các đối tượng FULRO ở Mỹ thông qua mạng xã hội Facebook. Hầu hết những nội dung mà FULRO lưu vong ở Mỹ chỉ đạo về đều thông qua hai đối tượng là Siu Yih sinh năm 1991 làng Hil1 xã Ia Mrơn và Rmah H’Linh sinh năm 1996, Bôn Chơ Ma xã Ia Trôk, vì hai đối tượng này thành thạo trong việc sử dụng điện thoại chụp ảnh và liên lạc qua mạng xã hội facebook. Để làm được việc nêu trên, chúng đã nhận tiền của FULRO lưu vong gửi về mua điện thoại thông minh, ngoài ra, hai đối tượng Siu Yil và Rmah H’Linh còn vận động những đối tượng khác góp tiền để mua card điện thoại liên lạc ra nước ngoài, tổng số tiền hai đối tượng trên đã nhận từ FULRO lưu vong ở Mỹ gửi về và vận động đóng góp trên 8 triệu đồng. Tại buổi kiểm điểm, các đối tượng nói trên đã khai nhận tất cả các hành vi vi phạm của mình, đồng thời cam kết trước bà con trong thôn, làng, trước chính quyền địa phương là không tái phạm. Về phía lực lượng chức năng, cũng đã tiến hành giao nhiệm vụ cho Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể các xã thường xuyên theo dõi, giáo dục, động viên tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nói trên tái hòa nhập cộng đồng.
                                                                                                                                                                    Lê Hưng