Ia Pa: Ký kết phối hợp tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông

27/09/2023
   Sáng 27-9, tại Hội trường Công an huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp giữa Công an huyện với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ia Pa về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông giai đoạn 2023 - 2026.
   Tham dự có các đồng chí Thượng tá Hoàng Sỹ Thuật- Phó bí thư Đảng ủy- Phó Trưởng Công an huyện; Thượng tá Rơ Mah Chăm Pa - Phó Trưởng Công an huyện; Đại đức Thích Đồng Tấn- Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ia Pa; đồng chí Ksor Suy- Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Nội vụ, Chỉ huy các Đội nghiệp vụ Công an huyện cùng thành viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ia Pa và cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự công an huyện.
   Tại đây, sau khi nghe Kế hoạch phối hợp giữa Công an huyện và Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông giai đoạn 2023 – 2026, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận, chia sẻ những tồn tại, khó khăn trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông hiện nay, mong muốn chương trình sớm được triển khai và đạt hiệu quả cao nhất.
   Theo văn bản được ký kết tại buổi lễ, 2 bên sẽ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: tuyên truyền, phổ biến Chủ trương, Chính sách, Pháp luật, văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Khắc phục những bất cập về trật tự an toàn giao thông tại các cơ sở thờ tự Phật giáo cũng như đảm bảo an toàn giao thông khu vực, địa bàn, tuyến đường có cơ sở thờ tự Phật giáo. Vận động Tăng, Ni, Phật tử nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, xây dựng các mô hình “Tăng, Ni, Phật tử tham gia giao thông văn hóa – an toàn”. Tổ chức tập huấn về kiến thức an toàn giao thông cho Tăng, Ni, Phật tử làm công tác tuyên truyền, thuyết pháp; truyền giảng Phật giáo gắn các nội dung về an toàn giao thông trong các bài thuyết giảng Phật pháp. Tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về an toàn giao thông kết hợp với những điều răn dạy của đạo Phật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phổ biến những kinh nghiệm hay, biểu dương những cá nhân điển hình, tiêu biểu đồng thời phê phán những tiêu cực và các hành vi vi phạm Pháp luật về trật tự an toàn giao thông…
    Việc triển khai được thực hiện xuyên suốt hàng quý, năm, trong đó trọng tâm là vào thời điểm diễn ra các sự kiện, hoạt động lớn của Phật Giáo, ngày Lễ, Tết như: tháng giêng (âm lịch); mùa Phật đản; mùa An cư kết hạ của Chư Tôn đức Tăng, Ni; rằm tháng 7 (15/7 Âm lịch); các hoạt động thiện nguyện của cơ sở Phật giáo tại địa phương….
   Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Ksor Suy – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện nhận định: tình trạng tai nạn giao thông gia tăng hiện nay một phần do cơ sở hạ tầng đường giao thông vẫn còn chưa đảm bảo, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn từ ý thức chấp hành Luật an toàn giao thông của một bộ phận người dân chưa tốt, vì vậy, thông qua công tác phối hợp sẽ giúp nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của Phật tử nói riêng, người dân trên địa bàn huyện nói chung, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông về cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số người chết và người bị thương. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn công an huyện phối hợp với Ban Trị sự nắm bắt sát tình hình thực tế của địa phương, phối hợp biên soạn tài liệu tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ để người dân, tín đồ nghe tích cực thực hiện, tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu mà Kế hoạch phối hợp đề ra.
   Hiện, Giáo hội Phật giáo huyện Ia Pa có 2 cơ sở thờ tự là Chùa Minh Trí (xã Pờ Tó) và Chùa Bửu Thắng (xã Ia Trôk) với 2 chức sắc, 27 chức việc, hơn 350 phật tử.