Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế, thực hiện phong trào giỏi

20/07/2016
    Thực hiện phong trào thi đua “Cựu thanh niên xung phong giúp nhau phát triển kinh tế”, những năm qua, Cựu thanh niên xung phong trên địa bàn huyện Ia Pa đã hăng hái tham gia phong trào, hoạt động của địa phương, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Nhiều cựu thanh niên xung phong đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế. Bà Nguyễn Thị Điểm, ở Thôn 3, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa là một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu.
    Bà Nguyễn Thị Điểm nguyên là nữ thanh niên xung phong tham gia phục vụ kháng chiến tại chiến trường Quân khu 4 từ năm 1972 đến năm 1975. Sau giải phóng trở về với cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần “lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”, cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Điểm vẫn luôn hăng say tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình. Không cam chịu sống cảnh nghèo khó, năm 1985 bà cùng gia đình rời quên hương Đông Hưng- Thái Bình vào xã Pờ Tó huyện Ia Pa lập nghiệp theo Chương trình kinh tế mới. Bà tâm sự: Khi mới vào vùng đất mới này, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, gia đình được phân 1,5 sào đất tính theo đầu hộ. Nhưng với những phẩm chất tốt đẹp của người chiến sỹ đã được tôi luyện trong chiến trường luôn thôi thúc bà, khó khăn không thể khuất phục, do vậy vợ chồng bà đã khai hoang thêm được 3 ha đất đồi để đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng màu. Thời gian cứ lặng lẽ trôi và khó khăn theo năm tháng cũng vơi dần. Hiện nay, gia đình bà Điểm đang có gần 10 ha rẫy trong đó 9 ha trồng mỳ và gần 1 ha ta trồng lúa nước, nhờ chịu khó và biết nắm bắt khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, thu nhập của gia đình luôn ổn định, bình quân tổng cộng một năm trừ chi phí gia đình bà Điểm thu trên 100 triệu đồng. Hạnh phúc lớn hơn nữa, đó là cả 8 người con của bà giờ đều đã thành đạt, có cuộc sống riêng và kinh tế khá ổn định. Có kinh tế và cuộc sống ổn định, bản thân bà lại vươn lên từ điều kiện khó khăn, do vậy việc quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo và những người có hòan cảnh đặc biệt khó khăn từ lâu đối với bà đã trở thành một việc đáng làm. Cụ thể, bà đã giúp được 01 hội viên cựu thanh niên xung phong thoát nghèo, cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay 12 triệu đồng không tính lãi. Ngoài ra, bà còn tích cực tham gia và vận động hội viên Cựu thanh niên xung phong tham gia xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” để tạo nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế từng bước giảm nghèo và có nguồn chi phí cho các hoạt động từ thiện xã hội khác, tích cực phối hợp với các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp, hưởng ứng các phong trào hoạt động ở địa phương. Ông Nguyễn Đức Phận - Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Ia Pa cho biết: Những năm qua, các cựu thanh niên xung phong trên địa bàn huyện luôn phát huy vai trò nêu gương trong gia đình, làng xóm và động viên mọi người thực hiện ý nguyện của Bác Hồ căn dặn lực lượng thanh niên xung phong “xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Bà Nguyễn Thị Điểm là một trong nhiều cựu thanh niên xung phong đã nêu gương sáng trong phát triển kinh tế, thực hiện tốt các phong trào của hội. Bản thân đồng chí vẫn còn giữ được phong cách nhiệt tình của thời chiến tranh, vì thế mà đồng chí luôn thu xếp được mọi công việc của gia đình, thường xuyên thăm hỏi những hội viên ở trong khu vực xã của mình quản lý, kịp thời động viên thăm hỏi những người cao tuổi có bệnh tật ốm”.
      Với nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế và hoạt động Hội, bà Nguyễn Thị Điểm đã vinh dự được cử đi tham dự Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào giúp nhau phát triển kinh tế tại Tỉnh hội vào tháng 8/2016 tới; được Ban Chấp hành Hội cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu, kỷ niệm chương làm theo lời Bác, Hội Cựu thanh niên xung phong huyện tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cựu thanh niên xung phong gương mẫu giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo, vì nghĩa tình đồng đội. Bà là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo.
                                                                                                                                                                  Hoàng Hiền