Ia Pa: Đẩy mạnh công tác chống hạn cho cây trồng vụ Đông -Xuân 2017- 2018

13/03/2018
   Vấn đề đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân sinh trưởng phát triển ổn định, nhất là cây lúa nước, khi mà vào thời điểm cuối vụ khoảng tháng 3, tháng 4 hằng năm, ở địa phương thường xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước tưới, đặc biệt ở 7 xã không hưởng lợi từ công trình Ayun hạ (Chư Răng, Kim Tân, Pờ Tó, Chư Mố, Ia Kdăm, Ia Tul, Ia Broắi), luôn là mối lo của chính quyền và nhân dân huyện nhà. Chính vì vậy, thời điểm này, mọi công tác chống hạn cho cây trồng vụ Đông Xuân đã và đang được các cấp, ngành, các địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện.
    Ông Trần Văn Hùng- Trưởng phòng NN và PTNT huyện Ia Pa cho biết: Vụ Đông Xuân 2017-2018, Ia Pa gieo trồng hơn 9.300 ha cây trồng các loại, trong đó gần 3.000 ha lúa nước. Hằng năm, thời điểm vào sau Tết Nguyên đán, một số cánh đồng ở các xã: Chư Răng, Kim Tân, Pờ Tó, Chư Mố, Ia Kdăm, Ia Tul, Ia Broắi đã xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ do nguồn nước dẫn vào các trạm bơm thiếu hụt. Tuy nhiên, năm nay, hầu hết cánh đồng lúa Đông Xuân vẫn đang xanh tốt, nước vẫn đang giữ ở các chân ruộng. Có được kết quả đó là nhờ các đơn vị liên quan, nhất là UBND các xã và các hợp tác xã chủ động nạo vét kênh mương, hạ thấp đầu hút một số trạm bơm điện, khơi dẫn dòng vào bể hút, tăng cường bơm tưới vào các giờ cao điểm, đảm bảo đủ nước phục vụ các cánh đồng. Đồng thời, vận động người dân gieo sạ đồng loạt, lựa chọn những loại giống có thời gian sinh trưởng trung bình và ngắn ngày  như: ML 48, ML 49, TH6, MT10… Đặc biệt huyện có chủ trương vận động người dân chuyển đổi 150,67 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây chịu hạn khác để giảm bớt lượng nước tưới.
   Do đặc thù của địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của nắng hạn nên ngay từ đầu vụ UBND huyện đã chỉ đạo triển khai mạnh mẽ việc xây dựng hệ thống kênh mương, gia cố, nâng công suất các trạm bơm điện để phát huy tốt hiệu quả tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân. Tại Hội nghị sơ kết tháng 2, triển khai nhiệm vụ tháng 3/2018 vừa được UBND huyện tổ chức, đồng chí Nguyễn Thế Hùng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Phòng NN và PTNT huyện tăng cường kiểm tra thường xuyên tình hình nước tưới của các trạm bơm và có biện pháp chống hạn ngay khi hạn hán xảy ra, tránh thiệt hại thấp nhất đối với diện  tích cây lúa nước vụ Đông Xuân.
   Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng đang bước vào mùa khô. Dự báo tình hình thời tiết năm nay sẽ tiếp tục diễn biến khó lường với sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy mà những giải pháp huyện Ia Pa đã và đang triển khai cho vụ Đông Xuân 2017- 2018 hy vọng sẽ góp phần đảm bảo cho người nông dân một mùa vụ đạt cả về năng suất và chất lượng cây trồng./.