Ia Pa: Quyết tâm hoàn thành công tác trồng rừng năm 2019

23/05/2019
          Năm 2018, huyện Ia Pa trồng được 190ha rừng tập trung và 74.000 cây phân tán, tương đương 74ha. Tuy nhiên, số diện tích rừng trồng chưa đạt theo chỉ tiêu, đặc biệt số lượng cây non bị chết sau khi trồng tương đối lớn, dẫn đến hiệu quả trồng rừng năm 2018 chưa cao. Để tránh tình trạng trên tái diễn trong năm 2019, huyện Ia Pa đang tập trung mọi nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Ia Pa cho biết: Theo kế hoạch trồng rừng được UBND tỉnh giao cho huyện Ia Pa, năm 2019 sẽ trồng 319 ha rừng tập trung và 35.000 cây phân tán. Để thực hiện tốt các chỉ tiêu về trồng rừng UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu trồng rừng cụ thể đến các đơn vị và địa phương trên địa bàn. Năm nay huyện quyết tâm hoàn thành, đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân nào không hoàn thành nhiệm vụ sẽ chịu trách nhiệm. “Năm nay phải quyết tâm thu hồi đất trồng rừng, trường hợp người dân không hợp tác ngành chức năng tham mưu UBND huyện quyết định thu hồi, nếu vùng tập trung đề xuất UBND huyện giao cho doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật”- ông Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh:

Cụ thể hóa Kế hoạch của UBND huyện Ia Pa về việc thu hồi diện tích đất rừng bị người dân lấn chiếm để tiếp tục trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Năm 2019, xã Ia Tul quyết tâm hoàn thành 62 ha diện tích rừng theo kế hoạch giao, trong đó có cả diện tích còn lại của năm 2018 chưa thực hiện. Ông Phạm Chí Hùng- Bí thư Đảng ủy xã Ia Kdăm cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao về vấn đề trồng rừng, ngoài sự chủ động của các cấp ủy, chính quyền cơ sở, đòi hỏi mỗi người dân đã đăng ký tham gia trồng rừng cần nêu cao ý thức chấp hành. Rút kinh nghiệm của việc không hoàn thành nhiệm vụ trồng rừng năm 2019, năm nay, trường hợp những hộ đã đăng ký trồng rừng mà không đảm bảo đúng cam kết, xã sẽ kiên quyết xử lý nghiêm để mang tính răn đe. Đến thời điểm này xã Ia Kdăm đã hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị triển khai trồng rừng.

Tại Hội nghị BCH Đảng bộ huyện lần thứ 25 vừa qua, ông Võ Anh Tuấn- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Ia Pa nhấn mạnh, riêng về công tác trồng rừng từ nay đến cuối năm huyện Ia Pa còn khối lượng rừng cần phải trồng tương đối lớn, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, được xác định là khó khăn. Chính vì vậy ông yêu cầu cấp ủy chính quyền các địa phương, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy đảng cơ sở cần tăng cường chỉ đạo quyết liệt công tác này.

Với quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch được giao năm 2019, huyện Ia Pa đã và đang tăng cường tuyên truyền vận động, thu hồi diện tích rừng bị người dân lấn chiếm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xuống giống cây rừng khi thời tiết thuận lợi. Với sự chuẩn bị chu đáo mặt bằng, nhân lực, cây giống, tin rằng kế hoạch trồng rừng năm 2019 của huyện Ia Pa sẽ đạt đúng tiến độ đề ra./.