Huyện Ia Pa tổ chức kiểm tra các mô hình khuyến nông năm 2015

10/07/2015
         Chiều ngày 08/7/2015, Đoàn kiểm tra của huyện Ia Pa do ông Huỳnh Vĩnh Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra một số mô hình khuyến nông triển khai trên địa bàn huyện trong năm 2015.
          Các mô hình được kiểm tra bao gồm: Mô hình sản xuất giống mì cao sản KM419 của Trạm Bảo vệ thực vật huyện triển khai tại xã Ia Kdăm với diện tích 04 ha, quy mô 5 hộ tham gia; 02 mô hình của Trạm Khuyến nông huyện là mô hình Nuôi heo trắng kết hợp làm hầm biogas và nhà vệ sinh dội nước, triển khai tại xã Chư Mố, quy mô 4 hộ tham gia và mô hình nuôi dê Bách thảo triển khai tại xã Ia Tul, số lượng 30 con, quy mô 5 hộ gia đình tham gia.
          Qua quá trình kiểm tra, các mô hình được triển khai đang mang lại kết quả khả quan. Giống mì KM419 phát triển tốt, tỷ lệ nảy mầm trên 95%. Hầm khí sinh học Biogas được đưa vào sử dụng đã góp phần giúp các hộ dân đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Đàn dê Bách thảo đang phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt, vừa giải quyết việc làm vừa nâng cao thu nhập cho người dân.
          Trong quá trình kiểm tra, ông Huỳnh Vĩnh Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện đã động viên các hộ gia đình tích cực chăm sóc cây trồng, con giống được hỗ trợ để phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Đối với mô hình biogas, các hộ gia đình cần quản lý và sử dụng có hiệu quả để các hộ xung quanh thấy được lợi ích của mô hình, từ đó nhân rộng. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các đơn vị chủ trì và quản lý mô hình cần thường xuyên kiểm tra thực tế, đôn đốc, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân trong quá trình thực hiện; tổ chức đánh giá kết quả và báo cáo với UBND huyện khi kết thúc các mô hình.
                                                                                                                                             Nguyễn Ly- Đài TT-TH