Hội nghị bàn về giải pháp phát triển cây mía bền vững trong thời kỳ hội nhập

02/04/2018
   Chiều ngày 29/3, tại Hội trường Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai, UBND huyện Ia Pa đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp phát triển cây mía bền vững trong thời kỳ hội nhập. Dự và chủ trì hội nghị có ông Huỳnh Vĩnh Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, chủ tich UBND các xã, đại diện phía Công ty TNHH MTV Thành Thành Công.
   Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo tình hình  phát triển cây mía trên địa bàn huyện Ia Pa giai đoạn 2015 – 2018,  kế hoạch và giải pháp phát triển cây mía năm giai đoạn 2018 - 2021. Qua đó, các đại biểu đã tham gia thảo luận và đề xuất một số giải pháp phát triển cây mía bền vững trong thời kỳ hội nhập và đã đi đến thống nhất một số giải pháp nhằm thực hiện trong thời gian tới như: Tăng cường trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, hợp tác giữa UBND huyện và Cty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai. Rà soát quy hoạch: thống nhất giữa Cty và UBND huyện về tổng diện tích quy hoạch vùng nguyên liệu mía của huyện Ia Pa; từ đó tiến hành xác định vùng đất canh tác mía phù hợp ở từng xã. Quyết liệt chỉ đạo chuyển đổi cây trồng khác ở vùng đất không phù hợp với cây mía, diện tích bị bệnh trắng lá nặng. Đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, KHKT, nước tiết kiệm và giống mới vào sản xuất, triển khai nhân rộng cánh đồng mía lớn trên toàn địa bàn. Tích cực hỗ trợ, xây dựng, bổ sung ngành nghề hay thành lập mới hợp tác xã, nhóm trồng mía. Cty chấp hành nghiêm túc việc không đầu tư vượt quy hoạch đã xác định; Ưu tiên đầu tư, hợp tác với HTX, nhóm trồng mía và cánh đồng lớn; hạn chế đầu tư riêng lẻ, manh mún; Hợp đồng đầu tư thu mua nguyên liệu đảm bảo hài hòa lợi ích tốt nhất cho người trồng mía và doanh nghiệp; điều chỉnh lịch thời vụ và phương án thu hoạch hiệu quả nhất.
   Kết thúc hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ia Pa và lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai đã ký biên bản ghi nhớ phối hợp triển khai giải pháp phát triển giai đoạn 2018 – 2021.
                                                                                                                                                                 Hoàng Hiền