HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC NỘI CHÍNH VÀ PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC QUÝ IV NĂM 2023

29/11/2023
   Sáng ngày 29/11/2023, Thường trực Huyện ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý IV năm 2023, định hướng nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2024. Chủ trì hội nghị có đồng chí: Nguyễn Minh Trưởng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Huỳnh Văn Trường – Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; tham dự hội nghị có các đại biểu lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của huyện.
   Tại hội nghị, các đồng chí đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong thời gian tới. Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Trưởng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cơ quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý, người đứng đầu, nhất là Quy định số 1614-QĐ/TU, ngày 03/9/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Trách nhiệm nêu của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và cán bộ lãnh đạo các ngành, các cấp”; Quy định 114-QĐ/TW, ngày 11/7/2023 của Bộ Chính trị về “Kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ”; Quy định số 131-QĐ/TW, ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về “Kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán” và Quy định số 132-QĐ/TW, ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về “Kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án”. Chủ động nắm chắc tình hình, tư tưởng cũng như tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân để tham mưu, giải quyết kịp thời các vụ việc, không để phát sinh những yếu tố phức tạp, hình thành “điểm nóng”; triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm và mua, bán, sử dụng pháo trái phép, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Chuẩn bị tốt các điều kiện để giao quân năm 2024 đúng quy định, đảm bảo chỉ tiêu; nắm chắc tình hình, chuẩn bị tốt kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, kịp thời ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”. Thực hiện tiếp công dân, đối thoại với nhân dân và tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân theo quy định. Thường xuyên kiểm tra việc thi hành công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian giải quyết công việc. Nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét, xử đảm bảo đúng quy định; tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn huyện theo Chỉ thị 04/CT-TU, ngày 16/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh”; Chỉ thị số 04-CT/TW, ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế”. Quan tâm hơn nữa trong công tác phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy với các ngành chức năng trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Thực hiện kê khai, công khai, kiểm soát tài sản thu nhập đối với các trường hợp thuộc diện kê khai theo quy định. Thực hiện tốt các chính sách về công tác dân tộc, công tác tôn giáo; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, ngăn ngừa các tà đạo, các “đạo lạ” xâm nhập vào địa bàn huyện. Triển khai trồng rừng, trồng cây phân tán theo kế hoạch; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp; tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia nhận rừng để quản lý, bảo vệ có hưởng lợi từ các chính sách giao rừng, cho thuê rừng của Nhà nước.
                                                                                                                                                            Nguyễn Việt