Sắp xếp, sáp nhập thôn, làng: Giải quyết tốt những vấn đề đặt ra

19/12/2018
   Là địa phương có số lượng lớn thôn, làng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định, huyện Ia Pa hiện đang sắp xếp, sáp nhập thôn, làng theo Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong quá trình thực hiện có những thuận lợi và khó khăn đan xen, nhưng các địa phương trong huyện đã tổ chức rà soát kỹ lưỡng, giải quyết tốt những vấn đề đặt ra, đảm bảo đủ các điều kiện và yếu tố khi sáp nhập theo đúng tinh thần Nghị quyết.
   Huyện Ia Pa có tổng diện tích tự nhiên 86.850ha, dân số toàn huyện 58.524 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%. Huyện có 09 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 03/09 xã đặc biệt khó khăn, toàn huyện có 75 thôn, làng. Tính đến thời điểm này, trong số 75 thôn, làng, toàn huyện chỉ có 19 thôn, làng đảm bảo tiêu chuẩn về quy mô số hộ gia đình, chiếm 25,3%, 56 thôn, làng không đảm bảo về quy mô số hộ gia đình, chiếm 74,7%. Theo kết quả rà soát, hiện toàn huyện có 46 thôn, làng không đảm bảo tiêu chuẩn về quy mô số hộ gia đình có đủ điều kiện sáp nhập dưới 200 hộ.
   Xác định việc sáp nhập thôn, làng  để có quy mô lớn hơn, có đủ các tổ chức trong từng thôn góp phần xóa chi bộ sinh hoạt ghép, có điều kiện phát huy nội lực của nhân dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm số lượng cán bộ, giảm chi phí ngân sách và là điều kiện để xây dựng đội ngũ cán bộ thôn, làng  có chất lượng hơn. Vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Ia Pa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay việc sáp nhập thôn, làng trên địa bàn huyện đang gặp phải những thuận lợi và khó khăn đan xen. Đáng chú ý là những khó khăn về sự khác biệt văn hóa do lịch sử để lại, tính cộng đồng làng xã, dòng họ đã gắn kết với người dân từ nhiều năm. Nhiều thôn, làng  địa hình chia cắt, phong tục, tập quán khác nhau; các điều kiện về cơ sở vật chất còn thiếu và quy mô nhỏ; một số người dân còn băn khoăn về hiệu quả công tác quản lý sau khi sáp nhập thôn, làng có quy mô lớn; số cán bộ đang đảm nhiệm bí thư chi bộ, trưởng thôn tâm tư bởi sau sáp nhập số lượng còn ít sẽ không được tiếp tục tham gia công tác; việc bổ sung các hương ước, quy ước sau khi sáp nhập…
   Trước những khó khăn, vướng mắc trên, trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng thôn, làng trên địa bàn các xã và căn cứ các quy định của Trung ương, các văn bản hướng dẫn của Sở Nội vụ, Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa đã chỉ đạo Phòng Nội vụ tích cực, chủ động, khẩn trương triển khai đến các xã xây dựng đề án dự kiến sáp nhập theo quy định, đồng thời phối hợp với các xã giải quyết tốt những vấn đề đặt ra. Bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Ia Pa cho biết: “Về mặt cơ quan chuyên môn chúng tôi cũng nghiên cứu, vào cuộc cùng với cơ sở. Tức là họ khó khăn vướng mắc ở khâu nào thì chúng tôi hỗ trợ khâu đó để cùng nhau tháo gỡ, từ văn bản giấy tờ cho tới công tác chuyên môn. Đồng thời, Phòng cũng thường xuyên trao đổi với lãnh đạo để có sự chỉ đạo kịp thời. Qua đó sẽ góp phần rút gọn về thời gian cũng như đảm bảo được yêu cầu của cấp trên giao”.
   Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này tại cơ sở, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Tư – Bí thư Chi bộ thôn Kim Năng 2, xã Ia Mrơn. Theo đề án được xây dựng, trong thời gian tới xã Ia Mrơn sẽ sáp nhập 04 thôn, làng, theo đó thôn Kim Năng 2 cũng nằm trong diện phải sáp nhập. Thực hiện chủ trương về vấn đề sáp nhập, thôn cũng đã thực hiện các bước cần thiết, đồng thời tổ chức họp dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Ông Cao Văn Tư cho biết: “Về vấn đề sáp nhập chúng tôi cũng đã tổ chức họp để lấy ý kiến của nhân dân. Về phía bà con thì cũng có một số người còn băn khoăn, nhưng chúng tôi cũng đã giải thích cho bà con nhân dân hiểu về chủ trương này của Đảng và Nhà nước”.
   Theo kế hoạch, toàn huyện sẽ có 49 thôn, làng được sáp nhập. Hiện tại, các địa phương đã xây dựng xong đề án trình HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp gần nhất.
   Chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn, làng theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là chủ trương đúng đắn. Nhưng để đi vào cuộc sống thì cần phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ sở khi thực hiện chủ trương này.
                                                                                                                                                                 Như Loan