Ia Pa: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo bền vững

30/08/2023
   Ngày 30-8, tại Hội trường huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Ia Pa (Gia Lai) tổ chức hội thảo “Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo bền vững năm 2023”.
   Tham dự có bà Huỳnh Thị Ngọc Lan – Chủ tịch Hội LHPN huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Mặt trận và các Đoàn thể; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã; Ủy viên BCH Hội LHPN huyện khóa V, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã và hội viên phụ nữ nghèo ở 9 xã trên địa bàn.
   Phát biểu khai mạc hội thảo bà Huỳnh Thị Ngọc Lan – Chủ tịch Hội LHPN huyện thông tin: Nhằm cụ thể hóa cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, các cấp Hội phụ nữ trong huyện Ia Pa đã triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Hộ hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đây cũng là một nhiệm vụ và giải pháp của Hội góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, tạo sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội. Bằng hình thức tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua, các mô hình điển hình, cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ sở, như tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên thực hành tiết kiệm, duy trì hiệu quả và nhân rộng các mô hình như: Hũ gạo tiết kiệm của Bác, Lao động tập thể, Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, Hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, CLB “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng”… Nhờ đó, trong thời gian qua, nhiều hộ phụ nữ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất; nhiều hộ đã xây dựng mô hình sản xuất ổn định, có nhà ở kiên cố và đầy đủ phương tiện, trang thiết bị sinh hoạt...Cụ thể, trong năm 2021 và 2022 các cấp Hội phụ nữ huyện đã giúp 76 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 20,36% năm 2021 xuống còn 17,67% năm 2022.
   Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn cao, trình độ dân trí thấp, một bộ phận người dân chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chưa biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp và chưa tìm được thị trường tiêu thụ nông sản...
   Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo, tham luận về thực trạng và đề xuất giải pháp hỗ trợ phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững; công tác phối hợp thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”; “Giải pháp hỗ trợ thông qua tín dụng chính sách xã hội đối với hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững”….
   Kết luận hội thảo, bà Huỳnh Thị Ngọc Lan – Chủ tịch Hội LHPN huyện đánh giá cao các ý kiến đóng góp. Đồng thời nhấn mạnh: Sau hội thảo này, Hội LHPN huyện sẽ chỉ đạo các cơ sở Hội phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được trong những năm qua, khắc phục những khó khăn, tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ phát huy nội lực, thực hiện có hiệu quả phương châm “Giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi và hỗ trợ có điều kiện” và đặc biệt quan tâm, cụ thể hóa thực hiện những giải pháp phù hợp đã được đề xuất tại hội nghị này.
                                                                                                                                                                 Như Loan