Ia Pa: chuẩn bị tổ chức chiến dịch hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023

12/09/2023
   Theo kế hoạch, vào lúc 7h sáng ngày 28-9, tại Hội trường huyện, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Ia Pa sẽ tổ chức HMTN đợt II/2023 nhằm đảm bảo chỉ tiêu giao.
Với ý nghĩa tham gia hiến máu tình nguyện sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu máu cấp cứu điều trị cho người bệnh, là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống, góp phần vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thể hiện tinh thần nhân ái, nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng.
   Hiến máu tình nguyện giúp chúng ta hiểu về giá trị sức khỏe bản thân. Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người hiến máu. Khoa học chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu bạn cho đi, máu tái tạo nhanh sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật, tạo sự phấn chấn vui vẻ. Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách để chúng ta kiểm tra sức khỏe của chính mình.
   Những người hiến máu không chỉ nhận được sự tôn vinh của xã hội, còn được sự quan tâm ưu tiên nếu như sau này cần đến máu trong chữa bệnh của bản thân.
Được khám, tư vấn sức khỏe miến phí, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm về máu bí mật bằng thư riêng miễn phí: nhóm máu, HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét. Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh về máu được các bác sĩ mời tư vấn miễn phí về sức khỏe và hướng dẫn điều trị.
   Về đối tượng hiến máu: tất cả mọi người khỏe mạnh: tuổi từ đủ 18 tuổi đến 60 tuổi, mạch và huyết áp đều ở giới hạn bình thường, Nam được hiến tối đa 4 lần/năm, nữ được hiến tối đa 3 lần/năm. Khoảng cách giữa hai lần hiến máu từ 12 tuần (đối với nam) đến 16 tuần (đối với nữ). Về cân nặng: nữ từ 42 kg trở lên, nam từ 45 kg trở lên, người trên 50 kg có thể hiến mỗi lần 350ml đến 450ml máu.
   Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe của mọi người và sức khỏe của chính mình.
   Mỗi cá nhân, tập thể hăng hái hưởng ứng hiến máu tình nguyện để cứu người bệnh, với nghĩa cử cao đẹp “Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”.