Ia Pa: Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện triển khai nhiệm vụ năm 2024

18/03/2024
   Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) huyện Ia Pa vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024.
   Tại hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023, phương hương, nhiệm vụ năm 2024 và dự thảo Chương trình, kế hoạch công tác BCĐ năm 2024.
   Trong năm 2023, cấp ủy, chính quyền huyện Ia Pa đã quan tâm đến công tác BHXH, BHYT, ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT. Nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT ngày càng được nâng lên, thể hiện qua việc chủ động, tự giác đăng ký tham gia BHXH, BHYT, đã góp phần từng bước được nâng số người tham gia BHXH, BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước. Tính đến ngày 31/12/2023 số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 56.900 người. Trong đó tham gia tại huyện là 52.549 người, tham gia ngoài huyện là 4.301 người, tăng 4.320 người so với năm 2022, tương ứng tăng khoảng 6%. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện là 94,01%, vượt 1,01% so với kế hoạch tỉnh giao; Số người tham gia BHXH là 2.069 người, tỷ lệ bao phủ BHXH/lực lượng trong độ tuổi lao động là 6,22%; Số người tham gia BHTN là 1.237 người, tỷ lệ bao phủ BHTN/lực lượng trong độ tuổi lao động là 3,72%.
   Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được quan tâm thể hiện qua số lượt khám, chi phí KCB ngày càng tăng; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh ngày càng được quan tâm, chi phí KCB BHYT được kiểm soát chặt chẽ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa ngành Công an, ngành Thuế với cơ quan BHXH ngày càng được quan tâm đẩy mạnh; các dịch vụ công trực tuyến về BHXH, BHYT, BHTN được triển khai và khai thác theo đúng yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ.
   Qua đánh giá mặc dù công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế sau: Số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tuy có tăng nhưng còn rất thấp so với tiềm năng của huyện, chưa thực sự bền vững, có nguy cơ giảm dần khi có tác động của cơ chế, chính sách, về tăng mức đóng; Công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hợp tác xã trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn, do tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp kém hiệu quả, thu hẹp quy mô hoạt động, hàng năm có nhiều đơn vị thành lập mới nhưng không hoạt động, không thuê mướn lao động, né tránh việc chấp hành chế độ BHXH, BHYT cho người lao động; Tại một số xã vai trò của Ban Chỉ đạo cấp xã chưa rõ nét, nhất là các xã vùng II, vùng III có 100% người dân và người DTTS được ngân sách Nhà nước đóng BHYT; công tác chỉ đạo triển khai chính sách BHYT còn chậm, chưa thường xuyên, dẫn tới tỷ lệ bao phủ BHYT một số xã còn thấp, bị sụt giảm mạnh sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới;…
   Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện Ia Pa trong năm 2024 với mục tiêu phấn đấu: Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 94% dân số; Tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia BHTN đạt 4,01 %/lực lượng lao động; Tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt 8,88% so với lực lượng lao động.
                                                                                                                                                                 Như Loan