CA CAO - CÂY TRỒNG MỚI, NIỀM HI VỌNG MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP HUYỆN IA PA

15/01/2024
   Những năm gần đây, bên cạnh việc thúc đẩy phát triển sản xuất các loại cây trồng truyền thống như lúa, mía, sắn, ngô… Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa (Gia Lai) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai của huyện, từng bước xây dựng ngành nông nghiệp xanh, phát triển theo chiều sâu; đồng thời tổ chức nhiều hội nghị mời gọi các doanh nghiệp đến địa bàn huyện khảo sát, đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp. Theo đó, qua một số lần ghé thăm huyện Ia Pa, thật tình cờ, anh Đặng Tường Khanh - Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức tại tỉnh Đồng Nai đã phát hiện ra vùng đất trù phú, có nhiều tiềm năng phát triển cây Ca cao trên địa bàn xã Pờ Tó, huyện Ia Pa.
   Với niềm đam mê từ truyền thống gia đình trong việc trồng và sản xuất các sản phẩm từ Ca cao, anh Khanh - Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức đã mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm 05ha Ca cao tại thôn Bi Giông, xã Pờ Tó vào năm 2018. Qua theo dõi, thấy cây Ca cao sinh trưởng và phát triển tốt, cành đậu trĩu quả. Thấy triển vọng của cây ca cao trên vùng đất Pờ Tó và trong tương lai, năm 2022, anh Khanh - Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức đã tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích trồng Ca cao trên địa bàn xã Pờ Tó lên hơn 40ha.
   Anh Khanh - Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức chia sẻ, đến nay có thể khẳng định được rằng, cây Ca cao phát triển rất tốt trên vùng đất xã Pờ Tó, huyện Ia Pa. Và với nhu cầu sản phẩm từ Ca cao của các nước trên thế giới ngày càng tăng, đặc biệt, Công ty Ca cao Trọng Đức sẵn sàng hợp tác đầu tư, hỗ trợ giống, kỹ thuật, liên kết sản xuất Ca cao với các hộ nông dân trên địa bàn huyện Ia Pa.
   Với chia sẻ đó của anh Khanh - Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức, thiết nghĩ, việc phát triển sản xuất Ca cao - cây trồng mới trên địa bàn huyện Ia Pa sẽ là hướng đi mới, niềm hi vọng mới và sẽ được sự ủng hộ đồng tình của các cấp lãnh đạo, nông dân trên vùng đất nông nghiệp huyện Ia Pa.