ĐỒNG CHÍ RAH LAN CHUNG - PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY ĐẾN THĂM HUYỆN IA PA VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐẢNG ỦY XÃ PỜ TÓ

09/11/2023
    Sáng ngày 09/11/2023, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Pờ Tó, huyện Ia Pa về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Thị Tố Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo: Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân tộc tỉnh; Thường trực Huyện ủy, đại diện một số phòng, ban của huyện Ia Pa và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Pờ Tó.
   Sau khi khảo sát thực tế nắm tình hình, nghe lãnh đạo huyện Ia Pa và đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy xã Pờ Tó báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị và ý kiến tham gia của các đồng chí dự làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy kết luận: Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội xã Pờ Tó thời gian qua. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã đoàn kết, thống nhất, phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt những kết quả tích cực: Các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội cơ bản đảm bảo kế hoạch đề ra; an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, là xã vùng III, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn; an ninh trật tự còn tiềm ẩn yếu tố dễ phát sinh phức tạp; công tác phát triển đảng viên tại các thôn còn nhiều khó khăn.
   Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đề nghị Huyện ủy Ia Pa tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Ban Thường vụ Đảng ủy xã Pờ Tó có giải pháp khắc phục hiệu quả những khó khăn, hạn chế đã được chỉ ra; đồng thời, tập trung lãnh đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
   - Tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bám sát quy chế làm việc, quy định của cấp ủy để triển khai thực hiện, đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo đúng nguyên tắc, quy chế, quy định.
   - Cấp ủy, chính quyền xã chủ động phối hợp với các ban, ngành của huyện nghiên cứu các giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc, những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra tại địa phương. Nhất là, trong việc khảo sát, đánh giá đúng diện tích, thực trạng tình hình sử dụng của từng loại đất, nhu cầu về đất ở, đất sản xuất của người dân trên địa bàn để có kế hoạch sử dụng đất phù hợp, hiệu quả; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân.
   - Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tiếp tục quan tâm phát triển các sản phẩm (OCOP), xây dựng thương hiệu đối với một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả 03 chương trình mục tiêu quốc gia.
   - Nâng cao chất lượng y tế, dân số, giáo dục và đào tạo. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội.
   - Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; kịp thời củng cố, kiện toàn chức danh còn khuyết; quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số và đối với người theo tôn giáo. Quan tâm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng công tác dân vận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
   - Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hướng mạnh các hoạt động về cơ sở; phát huy vai trò trong việc tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 – 2029; đẩy mạnh xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số và thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Kịp thời biểu dương, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
   - Đối với các kiến nghị, đề xuất của xã Pờ Tó và huyện Ia Pa: đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương nghiên cứu, xem xét giải quyết theo thẩm quyền.
   Nhân chuyến công tác này, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Núp và đã trao tặng cho các thầy cô giáo 01 bức tranh, tặng mô hình “Bếp ăn bán trú” số tiền 20 triệu đồng và trao mô hình sinh kế học trò nghèo của nhà trường với số tiền 30 triệu đồng, qua đó nhà trường đã mua được 8 cặp dê trao sinh kế học cho 8 học trò nghèo. Tại buổi làm việc, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã tặng Đảng ủy xã Pở Tó 01 bức tranh cùng món quà trị giá 10 triệu đồng.
                                                                                                                                                           Nguyễn ​Việt