Huyện ủy Ia Pa sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII

28/07/2023
   Ngày 28-7, Huyện ủy Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
   Về dự và chỉ đạo có đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Ngọc Linh-Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Minh Trưởng- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Rah Lan H’Dry- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Huỳnh Văn Trường- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVIII, lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu giúp việc của Huyện ủy, lãnh đạo UBND các xã và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.
   Báo cáo tại hội nghị thể hiện: Nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ia Pa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự quan tâm giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Đảng bộ, quân và dân huyện Ia Pa đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo, phát huy dân chủ, khắc phục khó khăn trong tổ chức thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm, 20 chỉ tiêu chủ yếu và 06 nhóm giải pháp đề ra tại Đại hội. Đến nay, Đảng bộ huyện có 11/20 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết Đại hội, các chỉ tiêu còn lại đang trong lộ trình thực hiện.
   Theo đó, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 11,38%/năm. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng bình quân 17,74%/năm, vượt 5,74% so với chỉ tiêu Nghị quyết. Thu nhập bình quân đầu người dự ước đến cuối năm 2023 đạt 44 triệu đồng/người, tăng 10 triệu đồng/người so với năm 2020.
   Nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, đến nay chuyển đổi hơn 1.820 ha đất cây trồng có kinh tế thấp sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; được tỉnh công nhận 03 sản phẩm OCOP đạt 3 sao; tổng đàn vật nuôi có 296.759 con với trên 6.000 hộ chăn nuôi và 05 trang trại chăn nuôi heo ứng dụng công nghệ cao với quy mô từ 4.800 con đến 20.000 con/năm..
   Công tác xây dựng Đảng được quan tâm. Trong nửa nhiệm kỳ, Đảng bộ đã thành lập thêm 07 chi bộ thôn có cấp ủy, nâng tổng số chi bộ thôn có cấp ủy 51/51 chi bộ thôn (đạt chỉ tiêu Nghị quyết). Công tác phát triển đảng và sàn lọc đảng viên luôn được các cấp ủy từ huyện đến cơ sở quan tâm thực hiện; đã kết nạp 210 quần chúng ưu tú vào Đảng, tỷ lệ trung bình kết nạp hằng năm đạt 4,13% so với tổng số đảng viên đầu nhiệm kỳ.
Tại hội nghị, các đại biểu chủ yếu thảo luận làm rõ một số khó khăn, đề xuất các giải pháp về công tác phát triển Đảng viên, quan tâm thành lập Thị trấn Ia Pa, việc duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở những xã đạt chuẩn, triển khai xây dựng làng nông thôn mới, xã nông thôn mới theo lộ trình; chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững,  xây dựng nếp sống văn minh, ngăn chặn vấn nạn tảo hôn, …. nhằm hoàn thành các mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đã đề ra.
   Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ia Pa. Để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu Đại hội XVIII đã đề ra, đồng chí đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ tập thể, đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường thực hiện Nghị quyết TW 4 về công tác phòng chống tham nhũng, phát huy vài trò giám sát, phản biện của các tổ chức đoàn thể; HĐND các cấp; cần giao nhiệm vụ cụ thể về kết quả các chỉ tiêu cho từng cơ quan đơn vị có liên quan…
   Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trưởng đã nhấn mạnh: Trong thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy đảng và năng lực quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền các cấp trên địa bàn huyện; từng bước xây dựng ngành nông nghiệp xanh, phát triển theo chiều sâu gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030,…quyết tâm xây dựng huyện Ia Pa phát triển toàn diện, bền vững.