Ia Pa: Gần 200 người tham gia lễ phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

04/10/2023
   Hưởng ứng ngày “Toàn dân tham gia Phòng cháy chữa cháy”, sáng 4-10, tại trụ sở UBND xã Ia Mrơn (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), gần 200 người đã tham gia Lễ phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” do UBND xã chủ trì.
   Tham dự còn có đồng chí Thượng tá Rơ Mah Chăm Pa – Phó Trưởng Công an huyện, lãnh đạo UBND xã Ia Mrơn cùng cán bộ, chiến sỹ Công an xã, đại diện Nhân dân các thôn làng trên địa bàn.
   Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã đã phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”. Đây là phong trào được triển khai nhằm cụ thể hóa mục tiêu “vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu một bình chữa cháy” theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, góp phần thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ đảm bảo PCCC & CNCH.
   Theo đó, mỗi hộ gia đình tự mua sắm trang bị cho gia đình mình ít nhất 01 bình chữa cháy; thường xuyên tự kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC trong gia đình; chủ động tìm hiểu học tập các quy định của Pháp luật về PCCC, các kiến thức kỹ năng cơ bản về PCCC, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy thông dụng; tích cực tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tích cực tham gia phòng cháy, chữa cháy cứu nạn cứu hộ nếu có tình huống cháy xảy ra. Ngay sau lễ phát động, đã có 123 hộ dân đăng ký mua sắm bình PCCC.
   Hiện toàn bộ cán bộ Đảng viên, lực lượng vũ trang, Công chức, viên chức, giáo viên và cán bộ thôn của xã đã trang bị bình PCCC; các tổ liên gia đã được tập huấn và trang bị đầy đủ bình PCCC và có hồ sơ quản lý. Phấn đấu đến ngày 31-12-2023, 100% các hộ dân trên địa bàn xã trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy trong gia đình; mỗi gia đình có ít nhất 01 người được tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Rơ Mah Chăm Pa - Phó Trưởng Công an huyện nhấn mạnh: Thông qua lễ phát động nhằm tạo sự lan tỏa, hưởng ứng của người dân trên toàn địa bàn xã Ia Mrơn nói riêng, huyện Ia Pa nói chung góp phần tạo chuyển biến quan trọng về nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội, kịp thời phát hiện, loại trừ nguy cơ cháy nổ, giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra.