THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG!

Ngày đăng bài: 21/10/2020

Cơn lũ lịch sử lên nhanh nhưng lại rút chậm làm nhiều người dân không những mất mát tài sản, nhà cửa tan hoang mà đến miếng ăn, nước uống cũng đã cạn kiệt. Trong khi đó, hàng tiếp tế không dễ vượt lũ vào với bà con.
Đến 15h chiều qua 20-10, nhiều nơi ở tỉnh Quảng Bình vẫn chìm trong biển lũ, nhiều nhà dân vẫn còn ngập đến mái. Trong khi đó, tại rốn lũ ở huyện Lệ Thủy, mực nước trên sông Kiến Giang vẫn đạt mức 4,37m, trên báo động 3 đến 1,67m.
🛑"Cho mệ với kẻo mệ đói quá"
Trưa 20-10, khi chiếc canô cứu hộ xuôi dòng sông Kiến Giang giữa mênh mông biển nước từ thị trấn Kiến Giang về xã An Thủy (huyện Lệ Thủy), hàng chục người dân sống hai bên bờ đã vẫy tay cầu cứu.
Từ những mái nhà lô xô trong nước bạc vọng lên những câu nghe nhói lòng: Có mì gói không? Có nước uống không? Có chi ăn không? Đói quá chú ơi... Thậm chí có những người dân đi trên thuyền nhỏ chèo tốc lực về phía đoàn cứu hộ để chỉ xin một miếng lương khô, vài chai nước suối.
Dưới cơn mưa tầm tã, bà Lê Thị Loan (ngụ xã Lộc Thủy) rướn về phía canô cứu hộ vẫy vẫy cánh tay, khuôn mặt mếu máo: "Cho mệ với kẻo mệ đói quá, có bánh chưng không cho mệ miếng, hai ngày rồi không có chi ăn".
Nhận vội vài chiếc bánh chưng, bà Loan nở nụ cười, liên tục nói "cảm ơn". Mấy hôm nay, bà phải chèo thuyền ra ngoài tìm mua gas, thực phẩm về nấu nướng nhưng chẳng biết tìm đâu giữa bốn bề đều ngập.
Ít phút sau, một người phụ nữ khác cập mạn canô cũng chỉ để xin vài miếng lương khô, nước uống dù đây là thực phẩm của các chiến sĩ lót dạ trên đường đi cứu hộ. Thấy người dân đói khát, các chiến sĩ đành san sẻ bớt phần thức ăn của mình trong cơn hoạn nạn.
Trao đổi với đại úy Nguyễn Hùng Cường - trưởng Công an xã An Thủy - cho biết có lúc nửa đêm nhận điện cầu cứu của người dân đề nghị xã tiếp tế thức ăn, nước uống nhưng trong thời điểm này quá gian khó.
Theo ông Cường, toàn bộ hàng hóa dự trữ tại xã đã chuyển đi hết sạch cho bà con, nếu bỏ tiền riêng của cán bộ xã ra mua thức ăn, nước uống cho bà con xã cũng sẵn sàng nhưng hiện không có các loại lương thực, thực phẩm này trong khi các thuyền nhỏ của xã không thể tiếp cận các vùng sóng lớn.
Ông Cường cho hay trong 3 ngày qua chưa có đoàn nào liên hệ với địa phương để cứu trợ và mong muốn trong thời gian sớm nhất các đoàn sẽ về với người dân xã này tiếp tế thức ăn cho bà con, đặc biệt là nước sạch.
🛑Thiếu tàu thuyền tiếp tế vào rốn lũ
Đến ngày 20-10, các "tiểu đội" cứu trợ của ngư dân xã Ngư Thủy vẫn ngược dòng Kiến Giang lên các xã ngập sâu, mang theo hàng cứu trợ, thức ăn cho người dân. Đây là các loại thuyền câu mực được chính quyền vận động tham gia cứu trợ khẩn cấp trong hoàn cảnh ngặt nghèo thiếu tàu thuyền.
Ông Nguyễn Hữu Hiến - chủ tịch UBND xã Ngư Thủy - cho biết các ngư dân của xã này đã đội mưa gió liên tục ứng cứu thực phẩm, đưa các đoàn cứu trợ vào từng thôn, từng xóm hỗ trợ người dân Lệ Thủy liên tục những ngày qua.
Đã có nhiều đoàn tiếp tế bánh chưng, gạo, nước... từ các tỉnh thành đến vùng lũ Lệ Thủy nhưng hiện thiếu ghe thuyền vận chuyển vào sâu trong tâm lũ. Đa số người dân ở các xã như Sơn Thủy, An Thủy, Lộc Thủy lại thiếu phương tiện đi lại nhận hàng, chỉ biết ở trong nhà và chờ cứu trợ.
Theo một cán bộ CSGT huyện Lệ Thủy, hiện ở huyện có 23/26 xã bị nước lũ nhấn chìm, cô lập nên các đoàn tiếp tế không thể tiếp cận bằng đường bộ mà phải đi ghe, thuyền và chỉ có canô lớn của lực lượng chức năng mới có thể chở qua được một số khu vực dễ bị gió to sóng lớn.
Trưa 20-10, tổ công tác Công an huyện Lệ Thủy dùng canô vượt hàng chục cây số băng qua cánh đồng bị ngập nước nối giữa tổ Xuân Giang (thị trấn Kiến Giang) và xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy) đi lấy hàng cứu trợ từ các đoàn tiếp tế.
Khi canô của tổ công tác vừa dừng lại ở nơi tập kết hàng tiếp tế ở xã Mai Thủy, các đoàn tiếp tế nhanh chóng chất đồ ăn, nước uống lên canô nhờ chở vào các xã bị cô lập.
Ảnh: Một phụ nữ lội trong dòng nước lũ đi lấy hàng cứu trợ là mì gói, lương khô tại thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) ngày 20-10.
Theo: Tuổi trẻ
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Tư-Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png