htpt-(1).jpg


Quá trình hình thành và phát triển của UBND xã Ia Broăi
Xã Ia Broăi là một trong những xã đặc biệt khó khăn nằm phía Đông của huyện Ia Pa. Xã được thành lập theo Nghị định số 65/1998/NĐ-CP ngày 21/8/1998 của Chính phủ về việc thành lập các xã, thị trấn thuộc huyện AyunPa và ChưPrông, tỉnh Gia Lai.
1. Vị trí địa lý.
Xã Ia Broăi nằm về phía Đông Nam huyện Ia Pa có tứ cận tiếp giáp:
- Phía Đông giáp xã Ia Tul, huyện Ia Pa và xã Ia Rsai, huyện Krông Pa;
- Phía Tây giáp thị xã Ayun Pa;
- Phía Nam giáp xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa;
- Phía Bắc giáp xã Ia Tul, huyện Ia Pa.
Lợi thế của xã là nằm tiếp giáp với thị xã Ayun Pa – khu trung tâm kinh tế, xã hội khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai, có đường Đông Trường Sơn chạy qua, cách không xa tuyến đường Quốc lộ 25, 14 do đó xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng mở với bên ngoài.
2. Đặc điểm địa hình, khí hậu: (theo QHSD Đất)
- Địa hình: Do nằm trong thung lũng Ayun Pa, có sông Ba chảy qua nên Ia Broăi có địa hình bằng phẳng. Dạng địa hình này có độ dốc không lớn, ít bị chia cắt bởi hệ thống sông suối. Độ cao trung bình toàn xã từ 160m – 180m.
- Khí hậu:
Huyện Ia Pa nói chung và xã Ia Broăi nói riêng thuộc thung lũng sông Ba, bị các dãy núi và triền cao nguyên che chắn. Đặc biệt là hai dãy núi ở Đông Bắc và Tây Nam án ngữ chắn cả hai luồng gió nên khí hậu thời tiết vùng Ia Pa có khác so với các vùng khác trong tỉnh Gia Lai: Nhiệt độ cao hơn, lượng mưa nhỏ hơn, lượng bốc hơi nước lớn hơn. Đồng thời do ảnh hưởng của hai con sông Ba và sông Ayun nên trong huyện các tháng mùa khô không khí có độ ẩm cao hơn. Ngoài những nét riêng nói trên, khí hậu của vùng này có những nét chung so với những vùng khác trong tỉnh, trong năm có sự phân hóa hai mùa rõ rệt mùa khô và mùa mưa, nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.
- Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình năm:  26oC;
- Lượng mưa: Lượng mưa trung bình năm: 1.282,1 mm; Số ngày mưa trung bình trong năm: 144 ngày. Mùa mưa thường bắt đầu vào tháng 5 đến tháng 11, tháng có lượng mưa nhiều nhất là tháng 10 và tháng 11.
3. Tài nguyên:
3.1. Đất đai: Hiện nay, qua điều chỉnh quy hoạch sử dụng đât, Tổng diện tích tích tự nhiên: 2.711,74 ha. Trong đó:
    -  Diện tích đất nông nghiệp: 2.373 ha (chiếm 87,5%)      
+ Đất trồng lúa: 444,7 ha
          + Đất trồng cây lâu năm:  66,81 ha
          + Đất trồng cây hàng năm khác : 1.037,41 ha       
          + Đất rừng sản xuất : 824,62 ha      
          + Đất rừng phòng hộ     : 0 ha
   -  Diện tích đất phi nông nghiệp: 297,71 ha (chiếm 11  %)
   - Diện tích đất chưa sử dụng:   79,43 ha (chiếm 1,5 %)      
3.2. Mặt nước:
Ia Broăi có hệ thống sông ngòi khá dày chảy trên địa bàn và phân bố tương đối đều trong đó quan trọng nhất là sông Ba và sông Ia Tul. Ngoài ra còn có hệ thống suối như Ia Kdreng, Ia Broăi,…..Chế độ nước phụ thuộc vào chế độ mưa, lượng mưa phân bố nhiều trong mùa, nước mưa làm quá tải khả năng thu nước của hệ thống sông suối, gây ra hiện tượng ngập lụt cục bộ trong một số khu vực sau nhưng cơn mưa dài, nhưng vào mùa khô lượng nước cạn kiệt gây khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
Nước ngầm: Theo bản đồ phân bố nước ngầm tỷ lệ 1/100.000 của sở Sở Khoa học công nghệ tỉnh Gia Lai, huyện Ia Pa nói chung và xã Ia Broăi nói riêng nằm trong vùng không thuận lợi về sử dụng nước ngầm. Mô đun dòng chảy ngầm chỉ đạt tối đa 0,5 L/S/Km2, mực nước ngầm tầng mặt có độ sâu không đều.
Nhìn chung mật độ sông suối trong xã khá lớn với nguồn nước dồi dào. Do sông chảy từ nới có địa hình cao xuống nên rất thuận lợi cho công trình hồ chứa lấy nước tưới nước cho cây trồng, phục vụ cho sinh hoạt và công nghiệp. Đồng thời là nguồn nước cung cấp phù sa bao đời nay bồi đắp nên cánh đồng phì nhiêu ven sông thích hợp cho trồng lúa và hoa màu.
3.3. Tài nguyên khoáng sản:
Trên địa bàn xã có trữ lượng cát ven sông, suối khá dồi dào đáp ứng được nhu cầu xây dựng tại địa phương và cung cấp vật liệu xây dựng cho các địa bàn khác. Trên địa bàn, có 01 mỏ cát được UBND tỉnh quy hoạch và cấp phép cho doanh nghiệp tư nhân khai thác.
4. Nhân lực:
Tính đến 31/12/2016, tổng số hộ 844 hộ, 4.047 khẩu; số người trong độ tuổi lao động 2.370 người (chiếm 58,56%).
Hiện nay, trên địa bàn xã có hai dân tộc chủ yếu cùng sinh sống: dân tộc Kinh, dân tộc Jrai trong đó dân tộc thiểu số chiếm khoảng 98%. Dân cư phân bố rải rác trên 6 thôn, làng. Vì thế đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán có sự phát triển đan xen văn hóa các dân tộc. Tuy nhiên, một số phong tục tập quán lạc hậu của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tồn tại.
Lợi thế của xã là số người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao. Nhưng số người có trình độ cao, được đào tạo, tập huấn về chuyên môn còn thấp nên chưa đáp ứng được xu thế phát triển của xã, vì vậy khả năng ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ trong sản xuất rất hạn chế.
5. Đánh giá tiềm năng, hạn chế khu vực nông thôn của xã:
5.1. Lợi thế:

- Ia Broăi có vị thế quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các địa phương, đặc biệt là vị trí cửa ngõ phía Tây của thị xã Ayun Pa trong việc vận chuyển, giao thương với các địa phương thông qua quốc lộ 25, 14.
- Đất đai màu mỡ, chất đất tốt để có thể phát triển cây trồng đa chủng loại, nhất là cây thuốc lá.
- Các nguồn tài nguyên khá dồi dào, trong đó có nguồn tài nguyên nước mặt, tài nguyên khoáng sản.
5.2. Hạn chế:
- Xã Ia Broăi là một xã thuần nông, mặc dù kinh tế những năm gần đây có phát triển song nhìn chung các ngành tiểu thủ công nghiêp, dịch vụ chưa phát triển, chủ yếu mua bán nhỏ; cơ cấu kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào nông nghiệp. Cơ cấu sử dụng đất đai chủ yếu là đất nông nghiệp nên vấn đề cảnh quan môi trường quan tâm ở đây chủ yếu vẫn là hiện tượng xói mòn rữa trôi chất dinh dưỡng của đất trong quá trình canh tác sản xuất nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp lớn như vậy thì mỗi năm điều phải sử dụng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, bên cạnh đó xã có nhiều lò sấy thuốc lá nên khói bụi trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân trong vùng.
- Là xã vùng đặc biệt khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.
- Là xã có địa hình thấp, mùa mưa lưu lượng nước các sông suối đổ về lớn, dẫn đến ngập lụt một bộ phận khu dân cư và khu sản xuất, làm sạt lở đất dọc các sông suối.
  - Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, là một trong các xã trọng điểm về an ninh chính trị của huyện nên cũng ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của xã.

 
Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức  >>
Thành tựu giai đoạn 2010-2015 >> Định hướng phát triển giai đoạn 2015-2020 >>
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Văn Tư-Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png