Mô hình Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” Cần được nhân rộng

20/09/2019
          Mô hình Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” để phát huy truyền thống gia đình Việt Nam! Nhằm góp phần giữ gìn giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” của Hội Liên hiệp Phụ nữ đã ra đời. Đi đầu trong phong trào này trên địa bàn huyện Ia Pa phải nói đến Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” tại thôn Bình Hòa, xã Chư Răng.

Mô hình được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 2014 với 10 cặp vợ chồng tham gia Câu lạc bộ. Qua 5 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Câu lạc bộ đã có 14 cặp vợ chồng với 28 thành viên tham gia. Để duy trì các hoạt động của Câu lạc bộ, mỗi thành viên trong Câu lạc bộ đóng quỹ với số tiền 1 triệu đồng. Tổng số quỹ của Câu lạc bộ đến nay là 28 triệu đồng và được dùng để cho các thành viên trong Câu lạc bộ vay phát triển sản xuất, phục vụ cho các công việc đột xuất như đau ốm, ma chay,… Tổng số lượt vay xoay vòng trong 5 năm là 15 lượt. Lãi suất cho vay được dùng để chi cho các hoạt động sinh hoạt Câu lạc bộ, thăm hỏi các thành viên khi đau ốm, ma chay, tặng quà cho con em của các thành viên đám cưới, khuyến học, lên đường nhập ngũ,… Được biết, Câu lạc bộ họp hàng quý với nhiều nội dung sinh hoạt phong phú như: chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn kinh tế; vai trò của gia đình đối với việc quản lý, giáo dục con cái; việc phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình; trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức tốt cuộc sống gia đình… Ngoài ra, còn tổ chức các trò chơi, giao lưu văn nghệ để thêm phần sôi nổi cho thành viên. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành và đi vào hoạt động được 7 Câu lạc bộ. Cô Trần Thị Hướng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “Việc thành lập Câu lạc bộ được cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội Phụ nữ cấp trên công nhận. Các thành viên tham gia một cách tự nguyện, tự giác. Thời gian đầu cũng khó khăn lắm, những bây giờ mọi người đã ý thức được mục đích vào Câu lạc bộ nên rất phấn khởi. Năm 2014, Câu lạc bộ có 3 hộ nghèo. Đến nay, trong Câu lạc bộ đã không còn gia đình là hộ nghèo, các cặp vợ chồng trong Câu lạc bộ kinh tế đều khá giả, con cái đều chăm ngoan học giỏi và đặc biệt không còn xảy ra tình trạng vợ chồng đánh nhau hay rượu chè nữa”. Mô hình Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc là một trong những mô hình phát huy hiệu quả trong việc thực hiện xây dựng gia đình theo tiêu chí no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Một gia đình hạnh phúc, hòa thuận sẽ tác động tới cộng đồng, thúc đẩy xã hội vận động, tạo ra sự biến đổi và phát triển theo chiều hướng tích cực. Vì vậy, phát huy và nhân rộng mô hình này để Câu lạc bộ không chỉ là sân chơi bổ ích, là nơi chia sẻ kinh nghiệm giữa các gia đình với nhau mà còn là cầu nối giữa tổ chức Hội với các gia đình, từ đó phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững./.
                                                                                                                                      Lê Hằng – BDVHU