CHUYÊN MỤC

Lan tỏa yêu thương với học sinh vùng khó từ “Tủ bánh mì 0 đồng” của thầy giáo Vũ Văn Tùng

03/03/2022
   Đều đặn 3 buổi sáng một tuần, nhiều tháng qua, từ khoảng 4h sáng bất kể trời gió lạnh căm căm hay mưa phùn lất phất, thầy giáo Vũ Văn Tùng-người sáng lập ra “Tủ bánh mì 0 đồng” đã rời nhà cách điểm Trường TH và THCS Đinh Núp xã Pờ Tó, huyện Ia Pa gần 40 km để ghé cửa hàng chở những chiếc bánh mì, bánh bao nóng hổi mong sao kịp thời gian đến trường chia cho các em học sinh để học trò được ăn no trước giờ vào lớp.
   Chúng tôi có mặt tại điểm Trường TH và THCS Đinh Núp làng Bi Giông xã Pờ Tó khi ấy mặt trời chưa ló rạng đã thấy thầy Tùng thoăn thoắt bàn tay xếp bánh mỳ, chia xúc xích và phát những chiếc bánh ấm nóng cho các em. Tiết trời buổi sáng gió lạnh nhưng vai áo thầy ướt đẫm mồ hôi vì làm việc gấp gáp không ngơi tay. Học sinh đến trường ngày một đông, em nào cũng muốn nhận phần bánh sớm để ăn cho ấm bụng. Em Đinh H’Lơnh, lớp 9 Trường TH và THCS Đinh Núp tươi cười nói: “Buổi sáng thầy thường ra đây phát bánh mỳ, em cũng ra đây để phụ thầy phát bánh cho các em nhỏ hơn rồi em được ăn bánh mỳ, em thấy rất là vui, rất ngon, bình thường buổi sáng bố mẹ không có tiền cho các em ăn sáng thì em ăn cơm nguội hoặc nhịn đói. Em mong muốn là thầy duy trì thường xuyên để chúng em và mấy đứa nhỏ ăn no để học giỏi”
   Quan sát các em ăn bữa sáng với chiếc bánh mỳ nhân xúc xích ngon làng, chúng tôi cảm nhận được niềm vui từ chính những thầy cô giáo, các em học sinh và những bậc phụ huynh nơi vùng đất nghèo khó này. Tiến lại gần nhóm học sinh vừa ăn vừa cười nói hồn nhiên, em Đinh Sen- Học sinh lớp 3 điểm Trường làng Bi Giông vui vẻ nói: “Biết sáng nay thầy phát bánh nên con dậy từ sớm, con đánh răng đi học với các bạn, ăn bánh mỳ của thầy Tùng rất ngon, con sẽ học thật giỏi”.
   Vội thu xếp chiếc tủ quen thuộc vào một góc riêng để kịp giờ đứng lớp tiết đầu của buổi sáng, chia sẻ về ý tưởng “Tủ bánh mì 0 đồng”, thầy Tùng cho biết: Cứ vào giờ ra chơi giữa buổi học nhiều em lại vội vã chạy về nhà, tìm hiểu tôi được biết buổi sáng các em thường ăn cơm nguội k đủ no hoặc phải nhịn đói đến lớp nên giữa giờ thường rất đói nên về nhà kiếm đồ ăn cho đỡ đói rồi sợ vào học muộn nên trốn ở nhà luôn. Đặc biệt, vào mùa thu hoạch nông sản, bố mẹ các em thường đi rẫy từ sáng sớm đến tối muộn mới về, hoặc có khi ở luôn nhiều ngày trên nương rẫy, nhiều em phải nghỉ học đi theo bố mẹ vì ở nhà không ai lo. “Với sự chung tay của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc thì mình cũng đã xây dựng duy trì tủ bánh, mình thay đổi khẩu vị cho các em đỡ ngán, hôm bánh mỳ với sữa, hôm với xúc xích, với trứng,…Tuy đã hiện thực hóa mong muốn xây dựng “tủ bánh 0 đồng” nhưng trăn trở lớn nhất là kinh phí duy trì. Mình cũng mong rằng trong thời gian tới sẽ lan tỏa yêu thương nhiều hơn về “Tủ bánh 0 đồng” để giúp các em học sinh vùng khó  nhiều hơn -Thầy Tùng tâm sự:
   Thầy Lê Công Tấn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp vui mừng nói- Từ khi có tủ bánh mỳ đã giúp các em học sinh có thêm dinh dưỡng vào bữa sáng, các em cũng yên tâm hơn trong học tập của mình. Còn phía nhà trường trong các cuộc họp cũng đề nghị các thầy cô hỗ trợ chung tay cùng với thầy Tùng. Cụ thể các thầy cô giảng dạy khu lẻ đi sớm giúp thầy chia bánh cho các em.
   Được biết, nhiều bậc phụ huynh khi đưa con đi học cũng ghé tủ bánh mỳ 0 đồng xin thêm ít bánh về cho các cháu nhỏ ở nhà. Các cô giáo dạy điểm lẻ của Trường Mẫu giáo Sao Mai cũng ghé để mang bánh chia cho các em ở điểm làng Bi Giông, BiDa. Hoạt động nhân văn này đã mang lại sức lan tỏa mạnh mẽ, thông qua trang mạng xã hội Zalo, Facebook, một số mạnh thường quân trong, ngoài huyện, ngoại tỉnh từ Nam ra Bắc đã tích cực ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm cho “Tủ bánh mì 0 đồng”. Hy vọng rằng, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân sẽ tiếp tục đồng hành cùng với thầy Tùng trong thời gian tới để các em học sinh vùng khó thêm ấm lòng mỗi bữa sớm mai.
                                                                                                                                                               Mai Linh
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Ngô Thị Tuyết - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png