CHUYÊN MỤC

Không nên lơ là trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19

20/06/2022
   Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Ia Pa đến tháng 6/2022, huyện Ia Pa đã được phân bổ: hơn 115.000 liều vắc xin Trong đó bao gồm 5 chủng loại vắc xin là AstraZenca, Pfizer, Moderna,VeroCell và Abdala. Để tiến tới sống an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới với dịch bệnh Covid-19, công tác tiêm chủng được cả hệ thống chính trị huyện Ia Pa vào cuộc. Tuy nhiên qua theo dõi tiến độ tiêm chủng thời gian qua còn chậm. Điều đáng nói, ở thời điểm này, khi dịch bệnh đã lắng xuống, nhiều người đã bị mắc COVID-19 nên có tâm lí ngại tiêm các mũi vắc xin phòng COVID-19 nhắc lại và mũi tăng cường. 
   Về nội dung khó khăn, vướng mắc trong công tác tiêm chủng, Trung tâm y tế huyện Ia Pa đã phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND huyện xây dựng các Kế hoạch trình Ban Chỉ đạo huyện phê duyệt; đồng thời phối hợp với các Ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 50 đợt theo Kế hoạch. Thực hiện triển khai tiêm điểm đầu tiên tại Trung tâm y tế Huyện và tiến hành mở rộng các điểm tiêm lưu động tại 09 trạm y tế xã và hiện tại đang triển khai tiêm tại thôn, làng, và các cụm nhà dân  kể cả ngày lẫn đêm, thứ 7, chủ nhật. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vẫn đạt thấp so với yêu cầu chỉ đạo của cấp trên. 
   Nguyên nhân được xác định là số đối tượng đăng ký ban đầu cao hơn số đối tượng thống kê thực tế trên địa bàn huyện, dân số tại huyện di biến động nhiều, người dân trên địa phương đa số là lao động tự do và lao động tại các tỉnh thành khác. Vào từng thời điểm người dân không có mặt tại địa phương để tham gia tiêm chủng…
   Đặc biệt, một bộ phận người dân vẫn chưa nắm bắt và chưa hưởng ứng công tác tiêm vắc xin. tại một số xã thuộc vùng khó khăn người dân sống xã khu dân cư, và không có phương tiện di chuyển, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã cũng đã cho xe vào tận nhà để chở người dân đi tiêm tuy nhiên người dân vẫn không đồng ý tham gia tiêm chủng. Người dân trên địa bàn chủ quan và không còn thiết tha công tác tiêm vắc xin phòng bệnh Covid.
   Giải pháp hiện tại mà Trung tâm y tế triển khai đó là tập trung nguồn lực, tích cực mở các điểm tiêm chủng lưu động ngoại trạm đến các thôn, làng, cụm dân cư nơi giao thông khó khăn để triển khai tiêm chủng cho người dân, thực hiện phương châm đi từng ngỏ, gõ từng nhà, không để bỏ sót đối tượng, tăng cường bao phủ mũi 01 và trả mũi 02 cho người dân, thực hiện công văn chỉ đạo tiêm mũi bổ sung và nhắc lại lần 01, lần 02 theo đúng quy định.
   Khuyến cáo của Bộ y tế về lịch tiêm chủng để vắc xin phòng Covid-19 đạt hiệu quả, người dân phải tuân thủ theo lịch trình như sau: Đối với Vaccin Astrazenea, Moderna và Pfizer: tiêm mũi 2 sau khi tiêm mũi 1 là 3 đến 4 tuần, Mũi bổ sung cách mũi 2 trong khoảng thời gian là 28 ngày đến dưới 3 tháng, mũi nhắc lại lần 1 cách mũi 2 hoặc mũi bổ sung là trên 3 tháng và mũi nhắc lại lần 2 cách mũi nhắc lại lần 1 là trên 4 tháng. Nếu bị F0 thì mũi nhắc lần 2 tính từ khi bị F0 đến khi tiêm mũi nhắc lần 2 là 3 tháng.
   Vaccin Verocell tiêm mũi 2 sau mũi 1 là 4 tuần sau đó tiêm mũi bổ sung và các mũi còn lại bằng các loại vaccin có chứa MRNA như sau: Mũi bổ sung cách mũi 2 trong khoảng thời gian là 28 ngày đến dưới 3 tháng, mũi nhắc lại lần 1 cách mũi bổ sung là trên 3 tháng và mũi nhắc lại lần 2 cách mũi nhắc lại làn 1 là trên 4 tháng. Nếu bị F0 thì mũi nhắc lần 2 tính từ khi bị F0 đến khi tiêm mũi nhắc lần 2 là 3 tháng.
   Việc tiêm vắc xin không phải là bắt buộc, nhưng để duy trì miễn dịch bền vững mỗi người dân thuộc diện tiêm chủng cần tiêm các mũi nhắc lại, mũi bổ sung như khuyến cáo. Sự tiến hóa của virus  Sar- Cov-2 này là không lường trước được. Có khả năng có thể xuất hiện những làn sóng với những biến chủng mới. Trong khi miễn dịch có thể giảm thấp theo thời gian. Thông thường sau khoảng 6 tháng miễn dịch sẽ suy giảm, vì vậy, việc tiêm mũi 3, mũi 4 vắc xin COVID-19 là cần thiết, để củng cố miễn dịch.
   Hiện nay, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Ia Pa rất quan tâm chỉ đạo công tác triển khai tiêm vắc xin tại các trạm y tế nói chung và các tổ tiêm chủng lưu động tại các thôn làng nói riêng. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện cho quá trình tiêm chủng đúng quy trình, BCĐ phòng chống dịch Covid 19 huyện và xã mong muốn các đối tượng được tiêm vắc xin nâng cao ý thức phòng dịch, chấp hành đúng hướng dẫn của cán bộ y tế khi tiêm chủng./.
                                                                                                                                                                 Mai Linh

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Ngô Thị Tuyết - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png