Huyện Ia Pa: Ðổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm

07/06/2022
   Để người dân tham gia bảo hiểm y tế, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã tích cực đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bước đầu đã mang lại hiệu quả.
   Bôn Biah A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa hiện có hơn 280 hộ gia đình với hơn 1.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 100%. Trước đây xã Ia Tul vẫn là xã vùng II, người dân được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhưng sau khi Quyết định số 861 ngày 04/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, xã Ia Tul là Khu vực I thì đồng nghĩa với việc sẽ không được cấp thẻ BHYT. Đây cũng là nguyên nhân khiến giảm đáng kể tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Nhằm đảm bảo công tác an sinh xã hội, nhất là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phương châm của hệ thống chính trị cơ sở là đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo hướng "sâu cơ sở, sát hội viên", "đến từng ngõ, gõ từng nhà" phổ biến, tuyên truyền để đoàn viên, hội viên, người dân hiểu tầm quan trọng của BHXH, BHYT, từ đó tự nguyện tham gia. Anh Ksor Khoan- Bôn Biah A xã Ia Tul, huyện Ia Pa chia sẻ: “Trước kia thẻ BHYT là nhà nước hỗ trợ 100%, giờ là xã được xây dựng NTM thì người dân tự mua 100%, như gia đình chúng tôi là có 5 người dù trong độ tuổi lao động là 3 người nhưng có 1 người nhà là già, còn lại con nhỏ nữa. Nhưng tôi quyết định mua BHYT tiếp cho nhà để hưởng lợi khi ốm đau”
   Đảng ủy xã Ia Tul cũng đã ban hành 1 Nghị quyết chuyên đề về BHxh, BHYT “Sau khi được xã quán triệt, Chi bộ chúng tôi cũng đã tổ chức họp về  nội dung vận động người dân mua BHYT đồng thời chi bộ cũng ra Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Nhiều lần chúng tôi bằng công tác tuyên truyền cho bà con trong loa hoặc đi trực tiếp đến nhà dân, chi bộ cũng phân công phụ trách cho từng đảng viên, 1 đảng viên phụ trách từ 16-17 hộ, phải phụ trách về mọi mặt công tác, trong đó chú trọng về vận động mua BHYT cho bà con”- Ông Nay Nan- Bí thư chi bộ thôn Bôn Biah A, xã Ia Tul nhấn mạnh.
   Ông Nguyễn Hữu Hạ- Giám đốc BHXH huyện Ia Pa cho hay: Trong năm 2022, BHXH huyện Ia Pa được giao chỉ tiêu phát triển trên 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, 92% dân số tham gia BHYT, tương đương với trên 52.000 người. Đến nay, toàn huyện mới chỉ có khoảng 45.000 người dân tham gia BHYT, chiếm 77%; 560 người tham gia BHXH tự nguyện. Để đảm bảo được chỉ tiêu giao, BHXH huyện Ia Pa đang tăng cường phối hợp cùng các đơn vị liên quan, UBND các xã trên địa bàn huyện tuyên truyền đến tận hộ dân, cố gắng phấn đấu cuối năm đạt chỉ tiêu của huyện giao cũng như BHXH tỉnh giao.
   Hy vọng với sự quyết tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền của cả hệ thống chính trị, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Ia Pa sẽ ngày càng tăng lên, góp phần đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe của người dân./.