CHUYÊN MỤC

Ia Pa: Dịch tả lợn châu Phi bất ngờ tái bùng phát - nhiều hộ dân nguy cơ trắng tay

10/08/2021
   Tại huyện Ia Pa (Gia Lai), sau một thời gian tạm lắng, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện trên đàn lợn của nhiều hộ chăn nuôi ở xã Chư Răng. Chưa bao giờ nghề chăn nuôi lại khiến cho người dân lo lắng và bất an như hiện nay. Tình hình dịch tả lợn Châu phi tái bùng phát mấy ngày qua khiến nhiều hộ nuôi lợn đối diện với nguy cơ trắng tay.
   Ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện đầu tiên tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Toản (thôn Đoàn Kết) và Phạm Phú Trường thôn (Bình Tây), xã Chư Răng với tổng đàn 28/41 con lợn có triệu chứng bỏ ăn, sốt, xuất huyết ngoài da... Ngay sau khi nhận được tin báo của UBND xã Chư Răng (30-7) về việc đàn lợn của nhiều hộ dân trên địa bàn xã có dấu hiệu bỏ ăn và chết bất thường. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra, xác minh tình hình, hướng dẫn tiêu hủy đàn lợn chết theo đúng quy trình phòng dịch, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.
   Có mặt tại hộ ông Nguyễn Đức Tá- thôn Đoàn kết xã Chư Răng (ngày 4-8) khi cán bộ kỹ thuật Trung tâm DVNN huyện, cán bộ thú y xã đang tiến hành khử khuẩn ổ dịch 16 lợn con và 3 con lợn nái, hướng dẫn hộ gia đình thực hiện các bước trong công tác chống dịch theo quy định trước khi đưa đi tiêu hủy, ông Nguyễn Đức Tá buồn rầu nói: Nhà có 2 vợ chồng, già rồi nên bao nhiêu vốn liếng gom góp vào đàn lợn này, để phòng bệnh cho vật nuôi ông luôn tuân thủ tiêm vắc cin và vệ sinh sạch sẽ chuồng trại thường xuyên, nhưng giờ thì trắng tay. “Đợt dịch trước xã cũng bị nhưng nhà tôi thì không việc gì, trước tôi nuôi cũng ít thôi nhưng gần đây mua thêm 11 con để gây đàn này, tôi cũng phòng bệnh sát trùng, khử khuẩn liên tục, cứ cách 1 ngày là tôi lại xịt khử trung 1 lần, nhưng cuối cùng vẫn bị”- ông Tá nói thêm.
   Tổng đàn lợn tại xã Chư Răng hiện có hơn 1.500 con, thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong vòng 1 tuần qua đã có hàng trăm con heo bị nhiễm bệnh, trong số đó có hàng chục con đã tiêu hủy, thiệt hại rất lớn cho người nông dân. Ông Lê Văn Theo- Cán bộ thú y xã Chư Răng cho biết: người dân ở đây chủ yếu chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình hộ ít thì 2-5 con nhiều thì 20- 30 con. Khi chưa có kết quả xét nghiệm của cấp trên thì trên địa bàn đã xuất hiện lợn bị bệnh và chết, vì không xuất hiện những triệu chứng giống bệnh dịch tả lợn châu Phi như đợt trước nên khi thấy lợn bệnh bỏ ăn nghi mắc tụ huyết trùng hoặc phó thương hàn nên bà con chủ yếu điều trị tại nhà. Ông Lê Văn Theo bộc bạch: “Tới giờ chưa thống kê nổi số lợn chết, thực tế số lợn chết mà dân không báo thì còn nhiều hơn số mình đã tiêu hủy vì lúc đó chưa công bố dịch nên chết là chôn”.
    Trao đổi với phóng viên trước tình hình dịch tả lợn Châu phi tái phát và có chiều hướng lây lan nhanh như hiện nay, ông Lê Văn Nguyên- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa cho biết: Bệnh dịch tả lợn châu Phi lần này biểu hiện cũng không rõ ràng, ví như khi lợn bị tả cấp sẽ chết cũng rất nhanh có thể 1 ngày sau khi mắc bệnh nên xác định triệu chứng và bệnh tích rất khó. Tuy nhiên khi có ổ dịch nghi ngờ xảy ra thì Trung tâm cũng đã hướng dẫn UBND xã và thú y xã hỗ trợ hộ phun tiêu độc khử trùng, rải vôi quanh hộ hàng ngày để tiếp tục theo dõi, điều trị, thực hiện như công tác phòng chống dịch.
   “Đàn lợn của huyện Ia Pa hiện có khoảng hơn 40.000 con, phân bố rải rác tại 9 xã,  phần lớn là chăn nuôi nhỏ lẻ, theo quy mô hộ gia đình. Đây là nguồn thu lớn của người nông dân nên ngoài sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ngành, mỗi hộ dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình mình. Đặc biệt, khi xảy ra dịch bệnh nhanh chóng khai báo với chính quyền địa phương cũng như cơ quan thú y để xử lý. Bởi nếu chôn lấp không đúng quy trình phòng dịch, vứt xác động vật chết bừa bãi thì chính nguồn nước, phân, chất thải phát tán ra môi trường, theo các kênh, mương, ao, hồ cũng là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh nhanh chóng” ông Lê Văn Nguyên- cho biết thêm./.
                                                                                                                                                                 Mai Linh
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Ngô Thị Tuyết - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png