CHUYÊN MỤC

Ia Pa: Đẩy mạnh thực hiện “nhiệm vụ kép”trong điều kiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ

09/08/2021
   Sau hơn 1 tuần nới lỏng giãn cách từ thực hiện theo Chỉ thị số 15 xuống Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán trên địa bàn huyện Ia Pa đã được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng-chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch các cấp yêu cầu các ban, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm. Các Tổ Covid cộng đồng tiếp tục duy trì, thực hiện giám sát những trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung, đang thực hiện cách ly tại nhà cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân chủ động phòng-chống dịch bệnh.
   Khu vực trung tâm chợ xã Pờ Tó là điểm tập trung gần 50 hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, hàng tạp hóa, hàng ngày có một lượng lớn người dân lui tới mua bán. Dù hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương đã cơ bản kiểm soát nhưng các biện pháp phòng dịch vẫn được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Pờ Tó tiếp tục tăng cường nhắc nhở người dân thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế. Riêng với những cơ sở kinh doanh, cửa hàng tạp hóa phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế khi có khách hàng đến giao dịch. Bà Nguyễn Thị Bông- Tiểu thương chợ xã Pờ Tó cho biết: Buôn bán mấy nay cũng ế ẩm hơn, tại vì Covid nên người dân đi chợ mua 1 bữa là nghỉ 4-5 ngày, có người cả tuần người ta mới đi chợ lại, ai đi cũng vội mua để về, lại mua là người ta hối mình bán nhanh đi cô, bán không kịp là người ta đi hàng khác luôn, tại người sợ không ở chờ lâu, không la cà như trước đâu”.
   “Tạp hóa cũng sát chợ, có nhiều người ra vào hàng ngày, nên nhà tôi cũng có hướng dẫn họ xịt rửa sát khuẩn rồi khẩu trang để an toàn khi mà phòng chống dịch” - Chị Huỳnh Thị Chi- Thôn 2 xã Pờ Tó- huyện Ia Pa nói.
   Để vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả, ngoài công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã Pờ Tó còn giám sát chặt chẽ những người đang thực hiện cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, 7 tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng dịch. Đại úy Bùi Văn Duy - Trưởng Công an xã Pờ Tó- huyện Ia Pa thông tin “Liên quan đến công tác phòng chống dịch, thời gian qua Công an xã cũng xác định đây là “nhiệm vụ kép”, bên cạnh đảm bảo ANCT, trật tự ATXH thì lực lượng công an xã luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch, trực tiếp làm công tác truy vết, tuần tra, nhắc nhở những trường hợp không chấp hành việc phòng dịch”.
   Tính từ ngày 16-7 đến nay, xã Pờ Tó có gần 20 trường hợp F1 phải cách ly tập trung và  trên 190 trường hợp  F2 thực hiện cách ly tại nhà, đặc biệt có 13 người từ vùng dịch trở về địa phương đã được cách ly tập trung ngay khi trở về. Nhờ thực hiện tốt công tác kiểm  tra, giám sát nên các trường hợp cách ly tại nhà  đều chấp hành đúng các quy định về phòng chống dịch. “Nhiệm vụ quan trọng nhất trong phòng chống dịch được BCĐ nêu cao đó là công tác tuyên truyền vận động người dân nắm bắt được diễn biến tình hình dịch và ảnh hưởng của dịch đối với cộng đồng. Bên cạnh đó BCĐ cũng giao cho các lực lượng Công an, xã đội rà soát tất cả các trường hợp F1, F2, từ vùng dịch, hoặc từ địa phương khác về, đồng thời chỉ đạo hội đoàn thể tích cực vận động quyên góp ủng hộ cho công tác chống dịch. Với các điểm nguy cơ tập trung đông người cao thì BCĐ giao cho các lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát nếu trường hợp cố tình chống đối  không thực hiện nghiêm 5K thì có biện pháp xử lý để thực hiện đúng theo Chỉ thị 19 thời điểm bây giờ-Ông Hà Ngọc Quang- Phó Chủ tịch UBND xã Pờ Tó, huyện Ia Pa nhấn mạnh.
   Tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường, công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn phải đặt trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Mỗi người dân hãy là pháo đài vững chắc, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thường xuyên cập nhật thông tin, chủ động bảo vệ mình và xã hội, có như vậy dịch bệnh mới được đẩy lùi, cuộc sống mới sớm trở lại bình thường./.
                                                                                                                                                                  Mai Linh
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Ngô Thị Tuyết - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png