CHUYÊN MỤC

Cảm Niệm Nhân Dự Lễ Chùa Bửu Thắng Huyện Ia Pa, Gia Lai

25/03/2013
Ia Pa một huyện của tỉnh Gia Lai bây giờ đã vào Đông, cái lạnh đầu mùa đến sớm hơn đâu đó những chiếc áo lạnh đủ màu sắc xếp gọn trong các tủ áo đã đem ra mặc còn thơm mùi băng phiến,
lác đác một vài khóm hoa quỳ vàng đang e ấp nụ hoa hàm tiếu, loài hoa dại đặc trưng của đất đỏ Bazan chịu được cái lạnh, nắng gió của đại ngàn Tây Nguyên.
Chúng tôi những người Phật tử ở Chư Sê được thư mời của Đại đức Trú Trì Chùa Bửu Thắng (Huyện Ia Pa) về dự lễ nhân ngày huý kỵ lần thứ 20 của cố Đại lão Hoà Thượng Thích Đức Thiệu, vị khai sơn Chùa vào ngày 10/10/Tân Mão. Trước mắt tôi dòng sông Ayun 1 trong 2 dòng sông tạo nên địa danh Ayun Pa đang trong mùa mưa. Dòng sông bên lỡ bên bồi, mỗi mùa mưa sa anh cùng em đi lễ Phật. Thấp thoáng cánh cò bên cánh đồng ngô đang mùa trỗ hoa hứa hẹn một mùa bội thu khép nép dưới chân bảo tượng lộ thiên Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.
Hơn 50 năm trước, vào năm 1960, Ôn Đức Thiệu thời gian đó ngài là Chánh đại diện tỉnh Pleiku (nay là Gia Lai), trong dịp về thăm Quý Đức trước phong cảnh và thế đất đắc địa ngôi chùa thuở ban đầu được ngài khai sơn và đặt tên là Bửu Thắng cho đến ngày hôm nay. Toạ lạc ở thôn Quý Đức, xã Ia Trôk, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, ngôi Chùa thuở ban đầu với vật liệu vách gỗ lợp tôn. Hôm nay tuy được xây dựng lại bằng tường gạch mái vẫn lợp tôn nhưng diện tích vần còn quá khiêm tốn, quản lý bởi một Ban Hộ Tự thay phiên nhau điều hành mãi đến năm 2006 Tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Gia Lai bổ nhiệm Đại Đức Thích Đồng Tấn về Trú Trì.
Đại Đức xuất thân từ chùa Chi Hội An Nhơn Bình Định, mới lên 1 tuổi thầy đã có cơ duyên đến với Phật Giáo, được sự truyền dạy của các vị cao Tăng ở Bình Định, tiếp thu nền Phật học Bình Định và Thừa Thiên Huế. Những cái nôi của Phật Giáo, những Học viện đào tạo bao vị Tăng tài đã và đang phục vụ tại Trung ương cũng như các cơ sở Phật Giáo trên toàn quốc. Được Bổn sư gửi theo học lớp Trung cấp Phật học tại Phật học viện Nguyên Thiều Bình Định tham học với các tăng sinh ở Phật học viện Báo Quốc Huế nhờ đó tuy là một tăng sĩ trẻ Đại Đức Thích Đồng Tấn thâm nhập nền Phật học khá uyên thâm.          
Sau thời gian tu học trở về phố núi Pleiku, Đại Đức tiếp tục được sự chỉ dạy của  Chư Tôn Hoà Thượng: Cố Đại Lão Hoà Thượng Chứng Minh và Hoà Thượng Trưởng Ban Trị Sự chỉnh hội Phật Giáo Gia Lai.
Từ ngày về nhận nhiệm vụ trủ trì chùa Bửu Thắng (huyện Ia Pah – Tỉnh Gia Lai) Đại Đức một lòng phụng sự đạo pháp, ngoài việc độ sanh thầy Đồng Tấn không quản khó khăn đến với các gia đình khi hữu sự quan hôn, tang tế, chia vui xẻ buồn với các đạo hữu tiếp tục sứ mệnh Sứ giả Như Lai “Tác Như Lai Sứ, Hành Như Lai Sự”
Chia tay Đại Đức Trú Trì trong mỗi chúng tôi đều có một tâm nguyện: Ước gì trên mảnh đất bên lỡ bên bồi có một ngôi chùa rộng lớn hơn, đầy đủ tiện nghi hơn soi bóng bên dòng sông Ayun cho các Phật tử tu học tiếp tục dòng chảy “Đạo Mạch Trường Lưu” của Phật Giáo đồng hành cùng dân tộc Việt Nam suốt 20 thế kỷ qua.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Ngô Thị Tuyết - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png