CHUYÊN MỤC

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa chung tay xóa nghèo, xây dựng nông thôn mới

24/09/2020
   Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa đã luôn linh hoạt trong hình thức giải ngân các chương trình tín dụng chính sách cho người dân. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo, cận nghèo… ở địa phương có nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là giúp các xã hoàn thiện các tiêu chí thực hiện xây dựng nông thôn mới.
   Để kịp thời giải ngân nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác; cùng với UBND các xã, để tham mưu, phân giao chỉ tiêu vốn về các thôn; thông báo cho địa phương nắm được lịch giải ngân, thu nợ, chất lượng tín dụng hàng tháng, từ đó, cùng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện. Hiện nay, Phòng giao dịch đã xây dựng được mạng lưới cơ sở với 173 tổ TK&VV để cho vay, thu nợ, thu lãi. Thông qua các tổ TK&VV, các hội viên có nhu cầu vay vốn sẽ được hướng dẫn về các chương trình tín dụng chính sách, từ đó, có điều kiện tiếp cận nguồn vốn kịp thời. Với mức vay từ 10 đến 50 triệu đồng nhiều người dân có điều kiện mua bò sinh sản, thuê đất sản xuất, đầu tư kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình. Anh Rmah Wi- thôn Amarin 2 - xã Ia Mrơn cho biết: Từ năm 2017 được ngân hàng chính sách cho vay tiền 50 triệu để mua Bò, năm đó gia đình thuộc diện hộ nghèo nhưng sau khi được vay tiền mua bò sinh sản giờ thoát nghèo, xuống hộ cận nghèo. Trong dự tính tôi thấy nuôi bò cũng ổn định, thời gian tới tôi mua thêm bò, kiếm thêm đất rẫy để làm, để có công ăn việc làm, ổn định cho sau này.
   Tính đến cuối tháng 9/2020, tổng dư nợ của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa ước đạt hơn 274 tỷ 900 triệu đồng. Cùng với nguồn tiền thu nợ được từ các chương trình tín dụng tại địa phương, ngân hàng đã thực hiện giải ngân hơn 78 tỷ đồng cho các chương trình,…Riêng xã Ia Mrơn, đơn vị đã giải ngân hơn 60 tỷ đồng, với hơn 2.000 lượt hộ vay … Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách đã giúp xã Ia Mrơn giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập bình quân đầu người, đặc biệt là tiền đề quan trọng để xã thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2020. Ông Tăng Xuân Duẩn- Chủ tịch UBND xã Ia Mrơn cho biết: Công tác phối hợp với ngân hàng chính sách đã góp phần rất tích cực cho công tác xóa đói giảm nghèo ở cơ sở, việc phối kết hợp triển khai thực hiện sau khi ngân hàng thông báo có nguồn vốn hỗ trợ, xã về chỉ đạo các ngành phân bổ để điều tra rà soát lại hộ có nhu cầu vay như hộ nghèo,cận nghèo, mới thoát nghèo để đảm bảo theo tiêu chí của ngân hàng và đồng thời thường xuyên theo dõi các hộ sử dụng nguồn vốn sao cho có hiệu quả, góp phần đảm bảo được các tiêu chí trong năm 2020.
   Nói về những định hướng giúp xã Ia Mrơn trong thời gian tới đạt xã nông thôn mới. Ông Trần Ánh Tôn- Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hay: Năm 2020 xã Ia Mrơn phấn đấu đạt xã nông thôn mới nên Phòng giao dịch cũng đã ưu tiên nguồn vốn phân bổ xuống xã, đặc biệt thuộc các chương trình hộ SXKD vùng khó khăn, giải quyết việc làm, nước sạch, vệ sinh môi trường. Đồng thời tiếp tục rà soát các đối tượng có nhu cầu vay vốn sẽ kịp thời đáp ứng nguồn vốn cho bà con phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao mức thu nhập, thoát nghèo, hạn chế tín dụng đen trên địa bàn và góp phần xây dựng nông thôn mới tại huyện nhà.
   Hiện, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đang triển khai tổng cộng 14 chương trình tín dụng với những mức lãi suất ưu đãi, đặc biệt kể từ ngày 1/3/2019, mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn. Đây là điều kiện thuận lợi giúp người dân cơ hội phát triển kinh tế, ổn định đời sống, góp phần cùng với địa phương hoàn thiện dần các tiêu chí của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới./.
                                                                                                                                                                 Mai Linh
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Ngô Thị Tuyết - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png