Nông dân Ia Pa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao

19/09/2022
   Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong việc đưa cơ giới hóa vào khâu gieo sạ như: Chi phí máy móc, tập quán sạ dày còn ăn sâu trong nhận thức của nông dân. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp ngành và sự mạnh dạn đầu tư của một bộ phận nông dân tiên tiến đã từng bước xây dựng nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp của nông dân Ia Pa. Hiệu quả mang lại là giảm giống, tăng năng suất và giá trị kinh tế.
   Vụ mùa 2022, gia đình chị Lê Thị Bảy ở thôn Bình Hòa xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai gieo sạ giống lúa TH6 với diện tích hơn 1,6ha. Đây là năm thứ 4, cũng là vụ thứ 8 liên tiếp chị Bảy chọn hình thức gieo sạ bằng máy, vì nhận thấy nhiều ưu điểm vượt trội của việc sạ máy thay cho cách gieo sạ thông thường. Chị Lê Thị Bảy cho biết: Lượng giống sử dụng máy chỉ 17kg còn sạ bằng tay phải mất hơn 20kg/sào, sạ máy đều, cây lúa phát triển rất tốt, khâu chăm sóc, quản lý cỏ dễ hơn, năng suất đạt cao hơn so với sạ thường. Nói chung mỗi vụ đạt từ 6-7 tạ/sào, có mùa đạt hơn 9 tạ, 1 tấn. Như vụ vừa rồi dân làng mất mùa chỉ đạt 3-4 tạ/sào nhưng nhà tôi vẫn được 7-7,5 tạ/sào.
   Chị Trần Thị Thu- Chủ tịch Hội Nông dân xã Chư Răng cho hay:  Thời gian qua Hội nông dân xã cũng tích cực phối hợp với các hội đoàn thể và cấp ngành chức năng để đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên nông dân áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là đẩy mạnh cơ giới hóa khâu gieo sạ bằng máy và đang đạt được bà con nông dân thực hiện tích cực. Việc ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất không chỉ giúp tiết kiệm nhiều chi phí mà còn giúp thúc đẩy nông dân tổ chức lại sản xuất theo hình thức liên kết với quy mô diện tích lớn. Từ đó, nông dân chủ động cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, sử dụng tài nguyên tiết kiệm gắn với kiểm soát tốt vật tư đầu vào để đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. “Nhiều hội viên biết sử dụng gieo sạ bằng máy, bón phân cũng bằng máy, thu hoạch lúa thì áp dụng máy móc liên hoàn, sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt như tưới diện tích mỳ, mía. Qua đánh giá đạt năng suất cao từ việc áp dụng KHCN vào sản xuất”- Chị Thu nhấn mạnh.
   Hiệu quả mang lại đã chứng minh bằng thực tiễn nhưng với tập quán sạ bằng tay, sạ nhiều giống, sạ dày vẫn còn ăn sâu trong nhận thức của nhiều nông dân hiện nay. Hy vọng, thời gian tới, với việc đẩy mạnh tuyên truyền cùng với cách làm hiệu quả, bà con nông dân sẽ dần thay đổi nhận thức, ngày càng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, giảm chi phí, tăng năng suất, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình và địa phương./.