Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi tại các xã Ia Kdăm, Ia Tul, Ia Broăi, Chư Mố

14/08/2019
          Sáng 13/8/2019, đồng chí Võ Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Ia Pa cùng với Lãnh đạo UBND huyện, Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi tại 04 xã: Ia Kdăm, Ia Tul, Ia Broăi, Chư Mố.

Từ đầu năm đến nay, nhiều loại dịch bệnh đã tấn công vào các loại cây trồng chủ lực của huyện như bệnh sâu keo mùa thu gây hại cho cây ngô, virut gây khảm lá trên cây sắn, bệnh trắng lá mía...và hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan trên diện rộng khắp địa bàn 09 của huyện đã làm cho người nông dân thiệt hại rất lớn về kinh tế. Mặc dù, các ngành chức năng đã cùng với bà con nhân dân dùng mọi biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh nhưng vẫn không khả quan vì chưa có thuốc đặc trị để khống chế các bệnh trên.

Qua nghe lãnh đạo các xã báo cáo và đi kiểm tra thực tế về tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tại các xã Ia Kdăm, Ia Tul, Ia Broăi, Chư Mố; đồng chí Võ Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh tại địa phương. Các xã đã lập các chốt chặn kiểm soát vận chuyển, mua bán lợn bị bệnh, nghi mắc bệnh; tổ chức tổng vệ sinh cơ giới, rắc vôi bột tại các trục đường chính tại các thôn trên địa bàn huyện, vận động nhân dân mua thêm vôi bột để rắc chuồng trại chăn nuôi và đào hố chôn số lợn bị nhiễm bệnh; đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân cuốc bỏ, tiêu hủy diện tích ngô bị sâu keo mùa thu gây hại, diện tích mỳ bị khảm lá, diện tích mía bị trắng lá.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Võ Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, các ngành chức năng của huyện và các xã tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống bệnh dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, có biện pháp quyết liệt để khống chế bệnh. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng, chống bệnh trên cây trồng, vật nuôi; đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện đúng quy định chế độ, chính sách, quy trình tiêu hủy, khử trùng, tiêu độc lợn mắc bệnh; chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất và kinh phí hỗ trợ trong quá trình tiêu hủy lợn bệnh; phát động các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội giúp đỡ người dân cuốc bỏ, tiêu hủy dứt điểm diện tích sắn, diện tích ngô, diện tích mía bị nhiễm bệnh nhằm tránh phát tán, lây lan trên diện rộng./.
                                                                                                                                                   Quốc Việt