CHUYÊN MỤC

Chợ huyện Ia Pa

25/03/2013
Ông Lương Văn Hiếu- Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ma Rơn cho biết: “Năm 2003, khi chia tách huyện Ia Pa (Gia Lai), chợ Ia Ma Rơn được hình thành trên cơ sở chợ tự phát. Hiện tại, chợ có trên 70 sạp, trong đó có 6 sạp của người dân huyện Phú Thiện sang buôn bán”. Quy mô chợ còn được mở rộng bởi các hộ dân sinh sống lân cận vào kinh doanh tạp hóa và bà con đồng bào dân tộc thiểu số ra họp chợ theo hình thức “buôn thúng bán bưng”.
Chợ hoạt động chủ yếu buổi sáng, hàng hóa bày bán không nhiều. Anh Võ Tấn Vương- một chủ sạp cho biết: “Không có người buôn bán lớn. Gia súc khi giết mổ, các chủ sạp chia hàng lại cho nhau. Các sạp cá chỉ vài rổ đủ bán trong buổi sáng”. Chiều đến, hầu hết các sạp đóng cửa. Tuy vậy chợ vẫn diễn ra với sự góp mặt của những gánh rau đồng bào dân tộc thiểu số địa phương, các sạp trái cây và các quầy tạp hóa của người dân quanh khu vực chợ.
 
Vì Ia Pa chưa xây được chợ huyện nên chợ Ia Ma Rơn là đầu mối giao thương mạnh nhất tại huyện Ia Pa. Chợ không chỉ cung cấp cho người dân trên địa bàn xã, người dân các xã lân cận mà cả người ở xa tận xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện cũng tới đây mua bán. Mỗi sáng, chợ có sự góp mặt của các công ty “hai sọt” đến lấy hàng mang đi tận các xã vùng sâu. Chị Lê Thị Len- chuyên bán trái cây cho biết: “Sáng nào cũng có người đến lấy hàng mang sang 4 xã bên kia sông Ba, vào các buôn để bán dạo”.
 
Tuy nhỏ nhưng chợ Ia Ma Rơn mang ý nghĩa lớn trong cuộc sống người dân huyện Ia Pa. Chợ cung cấp các nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng, còn là nơi để người dân trao đổi hàng hóa trong quá trình sản xuất. Với vài bó lá mì, chị Rô H’Math cũng ra góp mặt tại phiên chợ chiều: “Mình đi làm rẫy buổi sáng, tranh thủ hái lá mì rồi chiều ra chợ bán. Mỗi bó mì mình bán 2 ngàn đồng, nếu ai muốn bóp lá mì cho nhuyễn thì mình làm luôn tiền công mỗi bó 1 ngàn đồng. Mình đã bán được hai bó, cả công bóp lá được 6 ngàn đồng. Chiều về mình có ít tiền mua bánh cho con”.
 
Còn chị Nay Rmeh H’Niah, người xã Ia Ma Rơn thì góp chuyện: “Lâu lâu mình ra chợ một lần. Nhà trồng được cái gì bán cái đó, chiều nay mình bán bắp, bí, cải… mong kiếm ít tiền mua thịt, cá”. Hình ảnh nổi bật của phiên chợ chiều Ia Ma Rơn là sự góp mặt của rất đông đồng bào dân tộc thiểu số.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Ngô Thị Tuyết - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png