CHUYÊN MỤC

Chỉ huy trưởng Quân sự xã gương mẫu, tận tụy với công việc

24/12/2018
   Những năm qua, xã IaTul luôn được Ban CHQS huyện Ia Pa đánh giá là đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng (QS-QP) địa phương và dẫn đầu trong việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Có được thành tích đó, không thể không nhắc đến vai trò của người cán bộ quân sự xã gương mẫu, đó là anh Rah Lan Ngoan, Chỉ huy Trưởng BCH Quân sự xã.
   Sau khi học hết trung học phổ thông, năm 1998 anh Ngoan tình nguyện lên đường nhập ngũ tại Trung đoàn 991 Gia Lai, với vai trò của một người chiến sĩ anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sau khi xuất ngũ anh trở về địa phương tham gia vào lực lượng dân quân cơ động, đến năm 2003 thì được tuyển chọn đi đào tạo lớp Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã tại Trường Quân sự tỉnh. Trong 18 tháng học tập, rèn luyện, anh luôn cố gắng học hỏi để có bản lĩnh chính trị vững vàng, xây dựng phương pháp học tập khoa học để tiếp thu tốt kiến thức. Kết thúc khóa học, anh nhận bằng tốt nghiệp loại khá. Năm 2005, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ia Tul. Anh luôn tích cực nghiên cứu văn bản, tài liệu liên quan đến chức trách, nhiệm vụ, thường xuyên liên hệ với cấp trên học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm của những người đi trước. Cùng với Ban CHQS xã, anh chủ động đề xuất chủ trương, biện pháp cho Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Hàng năm địa phương luôn thực hiện tốt việc  đăng ký, quản lý lực lượng dân quân, dự bị động viên có chất lượng, số lượng hợp lý, đến nay tỷ lệ dân quân của xã đạt 1,76% so với tổng dân số, biên chế đủ thành phần lực lượng theo đúng Luật Dân quân tự vệ; tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân chiếm 20,2%; lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý chặt chẽ, hàng quý được tổ chức sinh hoạt theo đúng quy định. Bên cạnh việc rà soát, phúc tra số thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và tổ chức đăng ký, anh còn kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình của từng thanh niên để phối hợp các ngành thăm hỏi, động viên… Anh Ngoan chia sẻ: “Theo tâm tư nguyện vọng của mình làm công việc này cốt chỉ để cống hiến, làm cho dân, làm cho quê hương đất nước mà thôi. Tôi cũng nghĩ là làm để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của nhân dân.”
Ngoài công tác chuyên môn, anh Ngoan còn thường xuyên chỉ đạo Ban CHQS xã và lực lượng dân quân xã tích cực tham gia công tác dân vận, công tác đền ơn đáp nghĩa; giúp đỡ nhân dân tu sửa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, giúp gia đình chính sách sửa chữa nhà ở, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình quân nhân gặp khó khăn; tham mưu cho UBND xã bảo đảm các chế độ cho lực lượng dân quân khi tham gia huấn luyện, điều động; tham mưu cho Hội đồng chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, việc đề nghị trợ cấp cho các đối tượng theo các Quyết định 290, 142, 62 của Thủ tướng Chính phủ luôn bảo đảm công bằng, trung thực, đúng quy định. Với những việc làm mang nhiều ý nghĩa và chứa đựng tinh thần trách nhiệm, anh Ngoan đã gây dựng được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như niềm tin yêu của đông đảo người dân trên địa bàn, anh Nay Gruin-Thôn Bôn Tơ Khế xã Ia Tul cho biết: “Cùng sống chung trong thôn, tôi thấy đồng chí Ngoan là người hiền lành, luôn có tinh thần giúp đỡ bà con. Nên trong thôn xóm ai cũng quý, mỗi lần thôn có công việc gì thì lực lượng dân quân dẫn đầu là đồng chí Ngoan giúp dân rất nhiệt tình, nào là vận động bà con di dời chuồng trại ra xa gầm nhà sàn, nào là lao động phát quang bụi rậm, nào là giúp đỡ người già neo đơn…”
   
Trao đổi với chúng tôi, ông Siu Sứ, Chủ tịch UBND xã Ia Tul cho biết: Đồng chí Rah Lan Ngoan trong những năm vừa qua đã làm rất nhiều nhiệm vụ tham mưu cho ủy ban xã, nói chung trong công tác quản lý ban chỉ huy thì đồng chí rất cố gắng, trang thiết bị vũ khí luôn được đảm bảo, hồ sơ sổ sách liên quan đến ngành được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Đồng chí cũng đã lãnh đạo các anh em đồng chí đồng đội tham gia nhiều công việc chung của xã hội, ví dụ như tổ chức lực lượng ra quân, tham gia giúp dân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, giúp đỡ người già neo đơn. Tổ chức lực lượng tham gia công tác bảo vệ rừng, thường xuyên tuần tra kiểm soát rừng, trực các trạm chốt. Các cuộc họp của UBND xã tham gia đầy đủ tích cực không để vắng buổi nào. Ngoài các nhiệm vụ đó ra thì hàng năm đồng chí cũng rất tích cực vận động công dân tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao, đồng chí Ngoan luôn thể hiện sự năng động, nhiệt huyết, luôn tích cực nghiên cứu, đề xuất với Đảng ủy, UBND xã về thực hiện nhiệm vụ công tác QS-QP địa phương, là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên trong xã học tập, làm theo.”
   Những đóng góp tích cực của anh Ngoan đã góp phần cùng lực lượng vũ trang xã Ia Tul hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ QS-QP ở địa phương. Nhiều năm liền, xã Ia Tul được UBND huyện Ia Pa tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ QS-QP địa phương và tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Cá nhân anh Rah Lan Ngoan liên tục được UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Ia Tul tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác; năm 2014 anh đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Ia Pa tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc 2 năm liền về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và trong Đại hội thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện.
                                                                                                                                                 Hoàng Hiền
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Ngô Thị Tuyết - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png