Điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

Thời gian qua, huyện Ia Pa đã triển khai Phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc với nhiều hình thức phong phú sáng tạo, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân tham gia. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
   Xác định việc đảm bảo an ninh trật tự sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, do vậy thời gian qua cấp ủy, chính quyền huyện Ia Pa đã triển khai nhiều biện pháp để duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Trong đó, chú trọng vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong việc xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, thành lập các đội tự quản, tổ hòa giải ở cơ sở.
    Nhận thức được vai trò và trách nhiệm trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, kết hợp với triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, tham gia quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại địa phương. Qua đó, nhân dân đã tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Riêng năm 2017 nhân dân đã cung cấp được 40 tin tố giác tội phạm có giá trị, tăng 10 tin so với cùng kỳ năm 2016. Đã giải quyết 36/38 tin, đạt 94,7%, trong đó khởi tố 23 tin, không khởi tố 12 tin, chuyển Phòng PC45 điều tra theo thẩm quyền 02 tin, đang tiếp tục xác minh 03 tin. Thiếu tá Nguyễn Đức Quy – Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Ia Pa cho biết: “Riêng địa phận của Đội xây dựng phong trào phụ trách xã về ANTT đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cấp ủy chính quyền xã củng cố, xây dựng Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm ở cơ sở. Thứ hai, để quản lý, chỉ đạo các ban ngành làm tốt công tác phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở cơ sở, về đơn vị thì đội cũng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở làm tốt công tác đăng ký theo Thông tư 23 về đăng ký thôn, làng đảm bảo ANTT ở cơ sở, thứ 3 làm tốt công tác quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù về địa phương”.
Cùng với đó phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Ia Pa còn được triển khai tích cực, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở. Thường xuyên duy trì việc trao đổi thông tin với các huyện, thị trong cụm giáp ranh về mô hình tự quản về ANTT, tích cực, chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đẩy mạnh tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Chủ động nắm bắt tình hình an ninh nông thôn, tăng cường quản lý cư trú, quản lý đối tượng. Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp mà đến cuối năm 2017, qua bình xét toàn huyện có 38/44 cơ quan đạt tiêu chuẩn về ANTT, 9/9 xã, 75/75 thôn, làng, 35/35 trường học đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Trung tá Trịnh Văn Đạt – Phó Trưởng Công an huyện Ia Pa nói: “ Trong những năm qua và thời gian gần đây, nhất là năm 2017, lực lượng Công an huyện đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, đặc biệt là của Đảng ủy lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện đã triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất của năm công tác nghiệp vụ cơ bản, góp phần quan trọng phòng ngừa kiềm chế tội phạm xảy ra. Tập trung vào các biện pháp phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự”.
    Với những kết quả đạt được từ phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Tin rằng, với cách làm chủ động sáng tạo và nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân, huyện Ia Pa tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.
                                                                                                                                                             Như Loan