Ngày 17/9/2019, Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững tại xã Ia Tul giai đoạn 2016-2018

Ngày đăng bài: 26/09/2019

Ngày 17/9/2019, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Đặng Phan Chung, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND xã Ia Tul giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã, giai đoạn 2016 -2018.
Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, trong giai đoạn 2016-2018, các chính sách về giảm nghèo đã được chính quyền địa phương triển khai đồng bộ và kịp thời. Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã thực sự đi vào cuộc sống, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và thu hút sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, từ đó mang lại những kết quả nổi bật như: cơ sở hạ tầng xã, thôn được đầu tư, nâng cấp; hộ nghèo được hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập; việc tiếp cận các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, nước sạch, nguồn vốn… ngày càng tốt hơn.
Bên cạnh đó, đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, người cận nghèo, đồng bào DTTS từng bước được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm. Năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo 186/664 chiếm tỷ lệ 28,01% có 54 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 8,13%. Đến năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo 86 hộ chiếm 12,54%, 87 hộ cận nghèo.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giảm nghèo còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: Ý thức của một bộ phận người dân về công tác giảm nghèo chưa thực sự rỏ nét, việc tự vương lên thoát nghèo còn hạn chế, còn trông chờ ỷ lại sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước nên công tác giảm nghèo thời gian qua còn thấp chưa đath như Nghi quyết của Đảng bộ và Nghị quyét HĐND xã đã đề ra .Hộ cận nghèo cao bởi những rủi ro bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh, biến động giá cả thị trường…;
Kiến nghị với Đoàn giám sát tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND xã đề nghị đề nghị các cấp tiếp tục tăng nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để tiếp tục đầu tư đồng bộ, có hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu; đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, tập trung nguồn vốn, nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững…
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới xã Ia Tul tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về công tác giảm nghèo bền vững; quan tâm đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho các chương trình; trong đó chú trọng xây dựng các mô hình giảm nghèo hiệu quả; hỗ trợ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nghèo. Mặt trận đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động hội viên, có kế hoạch giúp đỡ các hội viên phấn đấu thoát nghèo.
Đoàn đã giám sát của HĐND tỉnh đã tặng vở cho học sinh trên địa bàn xã.