Hội nghị tập huấn sắn giống HN5

Ngày đăng bài: 19/07/2023

Ngày 18/7/2023 tại khu vực ruộng  mô hình, thôn Bôn Tơ Khế, Xã Ia Tul, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với UBND xã Ia Tul tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất giống sắn mới (HN5) khám bệnh khám lá.
Dự hội nghị tập huấn gồm có  Ông  Lê văn Nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp , ông Phạm Văn Hoàng viên chức Trung tâm  dịch vụ nông nghiệp, bà Kpă H’ Diêm viên chức Trung tâm  dịch vụ nông nghiệp , ông Ksor Tâm chủ tịch UBND xã Ia Tul cùng với đại diện 4 hộ tham gia mô hình và 36 hộ ngoài mô hình.Với diện tích trồng mì là 5ha.
Tại lớp tập huấn, bà con nông dân xã Ia Tul đã được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện như ông Lê Văn Nguyên và ông Phạm Văn Hoàng  hướng dẫn kỹ thuật canh tác sắn bền vững, quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn, cách nhận biết bệnh khảm lá sắn, các biện pháp phòng chống bệnh,các biện pháp tiêu hủy khi bị bệnh khảm lá sắn, giúp người nông dân nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh khảm lá sắn
Hướng dẫn về đặc điểm của giống mì HN5: thân cây màu xám, đứng và phân cành sớm; lá màu xanh; cuống lá và ngọn lá có màu tím; vỏ củ màu nâu đen; thịt củ màu trắng; năng suất củ tươi trung bình đạt từ 38,3 – 43,7 tấn/ha; hàm lượng tinh bột trong củ đạt 27,8%, thời gian sinh trưởng 9 – 10 tháng, kháng bệnh khảm lá.... Giống mì này chẳng những kháng được bệnh khảm lá mà còn có phần vượt trội hơn về tốc độc sinh trưởng, năng suất cao hơn so với giống cũ, lại ít tiêu tốn phân bón, cây mì lớn nhanh, tán rậm, hạn chế cỏ dại nên nhẹ công chăm sóc. Để giống sắn này phát triển tốt, người dân cần lên mặt luống rộng 30-40cm và thực hiện trồng đứng cây. Bên cạnh đó, giống sắn HN5 chỉ trồng tối đa 8 - 9 tháng sẽ phải thu hoạch để đạt năng suất cũng như lượng tinh bột tốt nhất.
Qua lớp tập huấn, bà con nông dân xã Ia Tul đã được giải đáp những thắc mắc, nắm bắt được những nội dung cơ bản để nhận biết các loại sâu bệnh hại, triển khai thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh phù hợp, giúp cho cây khỏe, sinh trưởng và hiệu quả kinh tế cho người nông dân.