CHUYÊN MỤC

Giáo viên tổng phụ trách đội hết lòng vì học sinh vùng khó

14/11/2019
   Ngoài nhiệm vụ là một giáo viên dạy môn Ngữ Văn, thầy giáo Nguyễn Duy Ry trường Tiểu học và THCS Đinh Núp xã Pờ Tó huyện Ia Pa  còn là một Tổng phụ trách Đội đầy nhiệt huyết và say mê với công tác Đội. Chính vì vậy, khi nhắc đến thầy Ry, các học sinh trong trường đều dành cho thầy những tình cảm yêu thương,  kính trọng!
   Trường TH & THCS Đinh Núp xã Pờ Tó có đến 99% học sinh là người Bahna, hầu hết các em có hoàn cảnh rất khó khăn. Đặc biệt, năm học 2019 - 2020, trường có 5 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đây là những học sinh có nguy cơ bỏ học rất cao vì các em không có điều kiện đến trường. Nhận thấy được điều đó, với vai trò là Giáo viên, tổng phụ trách Đội, thầy Nguyễn Duy Ry đã tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường về việc giúp đỡ những học sinh khó khăn thông qua quỹ “Tiếp bước đến trường” và liên kết với các nhà hảo tâm, các Hội từ thiện, chính quyền địa phương nhằm sẻ chia những khó khăn cùng các em.
   Sáng kiến của thầy Ry đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ Ban giám hiệu, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm. Sau một thời gian vận động, hiện nay số học sinh khó khăn của trường đều được nhận hỗ trợ hàng tháng là 5 suất quà như gạo, mì tôm, cá khô, các loại gia vị và 200.000 đồng tiền mặt từ  “Bếp cơm từ thiện” của Thành phố Hồ Chí Minh, 04 học sinh được tặng xe đap, hàng trăm cuốn vỡ, ba lô, căp sách, quần áo đã được thầy Ry vận động từ mọi miền và trao tặng tận tay các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Với một nụ cười hiền lành, giọng nói nhẹ nhàng ấm áp, Thầy giáo Nguyễn Duy Ry – TPT đội trường TH&THCS Đinh Núp chia sẽ: “Bản thân là giáo viên Tổng phụ trách đội được điều động về trường Đinh Núp công tác được 2 năm nay. Công tác ở một trường vùng khó mới thấy được học sinh nơi đây còn rất nhiều thiếu thốn vất vả. Các em thiếu thốn đủ thứ kể cả vật chất lẫn tinh thần. Có nhiều em còn thiếu đi tình thương sự che chở nuôi dưỡng của cả bố và mẹ. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều học sinh bỏ học giửa chừng.  Với những việc làm nhỏ của tôi hi vọng sẽ  cùng chung tay giúp đỡ học sinh. Tạo điều kiện cho các em có thêm động lực để bước tiếp đến trường.”
   Em Đinh Tuyền – học sinh lớp 7 có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ và em đang có dấu hiệu muốn nghỉ học. Để em Tuyền yên tâm đến lớp, thầy Ry đã xin nguồn tài trợ của quỹ “hỗ trợ bệnh nhân nghèo Gia Lai” được 7.500.000đ, từ nguồn quỹ này,  đã mua cho em 01 con bò cái sinh sản. Hàng ngày sau khi đi học về, em thả bò đi chăn, cắt cỏ cho bò. Từ  đó giúp em có động lực, có niềm tin cố gắng vươn lên trong học tập. Nói về người thầy kính yêu của mình Em Đinh Tuyền – học sinh lớp 7 trường TH&THCS Đinh Núp pờ Tó chia sẽ: “Em được thầy Ry hỗ trợ gạo, mắm muối hàng tháng, thầy trao cho em một con bò giống để có nguồn vốn sau này đi học. Nhận được sự hỗ trợ này em rất phấn khởi và thầy chính là người tiếp thêm động lực cho em đi học, không bỏ học nữa.”
   Chia sẻ với hoàn cảnh của em Đinh A Yết cũng mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, nhà có 5 chị em phải sống nương nhờ vào người chú họ, thầy Ry đã nhờ đến sự giúp đỡ của các mạnh thường quân mua cho bốn chị em một lô đất tại Thôn Bi Dông, xã Pờ Tó với số tiền là 30.000.000đ. Dự định của thầy sắp tới sẽ phối hợp với Huyện đoàn kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân ở TP. Hồ Chí Minh xây dựng cho các em một căn nhà để giúp các em có một nơi ở ổn định. Thiếu đi tình thương yêu và sự nuôi dưỡng của cả bố và mẹ nên khi được thấy Ry nhận giúp đỡ em đã cảm thấy rất hạnh phúc A Yết đã thốt lên rằng: “Nhà em nghèo lắm, không có nhà để ở, không có gạo để ăn, bố mẹ em thì đã mất lâu rồi,  nhà có 4 anh chị em sống nhờ nhà. Từ ngày nhân được sự giúp đỡ từ thầy Ry em rất hạnh phúc, em rất biết cảm ơn thầy và em có thêm động lực để đến lớp.”
   Thầy giáo Lê Công Tấn – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Đinh Núp cho biết: Thầy Ry là một người rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy cũng như việc chăm lo cho học sinh, là giáo viên dạy văn kiêm tổng phụ trách đội nhưng thầy Ry giống như một người mẹ đối với các em học sinh vậy. Tự tay thầy đi mua từng ký gạo, con cá, chai nước mắm, lọ tương cho học sinh mồ côi để trao các em vào hàng tháng, ngay cả những ngày nghỉ nhận được sự hỗ trợ nào từ bên ngoài là thầy không ngại thời gia đã đến trao cho từng em. Việc làm của thầy Ry đã tạo điều kiện cho các em có thêm động lực để bước tiếp đến trường, góp phần đảm bảo được công tác duy trì sỹ số của của trường trong năm học 2019 - 2020.”
   Tuy mới được điều động về công tác tại trường được 2 năm nhưng những việc làm thiết thực của thầy giáo Nguyễn Duy Ry đã phần nào giúp các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp tục cắp sách đến trường để viết tiếp ước mơ vươn tới chân trời tri thức trở thành người có ích cho xã hội./.
                                                                                                                                                          Hoàng Hiền 
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 04 Quang Trung - huyện Ia Pa - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269) 3655106
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3655091
1478004004_Mail.png  Email: ubndiapa@gialai.gov.vn
 
THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tô Văn Hữu - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT ngày 27/11/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png