Tổ chức lễ bỏ mả tại khuôn viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong xã Ia Trôk

26/04/2021
   Nhằm xóa bỏ hủ tục lạc hậu về vấn đề chôn chung của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương, huyện Ia Pa vừa hoàn thành cuộc vận động lễ bỏ mả theo phong tục đồng bào Jrai tại khuôn viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong- xã Ia Trôk. Tham dự có đại diện Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, Cấp ủy, chính quyền xã Ia Trok, BGH Trường TH Lê Hồng Phong, già làng, người có uy tín và đông đảo bà con nhân dân.
   Tại đây có 5 khu mộ chôn chung của 9 hộ gia đình tại thôn Bôn Tông Sê (nhỏ) - xã Ia Trôk đã tồn tại hàng chục năm nay trong khuôn viên trường TH Lê Hồng Phong gây ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt, giáo dục, mất mỹ quang và ô nhiễm môi trường. Sau những nỗ lực tuyên truyền, thuyết phục, đồng bào Jrai, Bana ở các thôn làng đã thay đổi nhận thức, cùng với địa phương thực hiện việc ma chay theo đúng quy định.
   Việc hoàn thành nghi lễ bỏ mả không những thay đổi nhật thức của người dân địa phương mà còn giúp trường Tiểu học Lê Hồng Phong có điều kiện tiến tới xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới./.