Huyện Ia Pa: Tổ chức sơ kết đánh giá tình hình công tác CCHC 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

10/07/2020
   Ngày 10/7/2020, UBND huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2020. Tham dự hội nghị có lãnh đạo và công chức phụ trách công tác CCHC của các đơn vị thực hiện giải quyết TTHC; lãnh đạo Công an huyện, cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bưu điện huyện, Chủ tịch UBND các xã. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng- Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị
   Công tác CCHC của huyện luôn được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND huyện; đồng thời đã huy động được sự tham gia của các cơ quan hành chính nhà nước và các cơ quan ngành dọc, người dân, doanh nghiệp cùng tham gia. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã tiếp nhận 822 hồ sơ, đã giải quyết 788 hồ sơ, đang giải quyết 34 hồ sơ qua hệ thống một cửa điện tử, đã tiếp nhận hơn 70 hồ sơ giải quyết TTHC mức độ 3 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.
   Công tác rà soát về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, biên chế của huyện được quan tâm thực hiện. Hiện nay, UBND huyện có 13 cơ quan chuyên môn hành chính và 05 đơn vị sự nghiệp. Tổng số biên chế hành chính của huyện là 69/79 công chức; viên chức: 671/766; HĐLĐ theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP: 33/34. Các cơ quan, đơn vị đã ban hành và thực hiện tốt quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; chưa để xảy ra vi phạm nào liên quan đến việc chồng chéo trong công tác phân cấp quản lý. Công tác hiện đại hóa hành chính cũng được chú trọng, 100% cơ quan, đơn vị, UBND các xã và một số cơ quan nhà nước khác đã sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành và đã thực hiện gửi, nhận hơn 1.500 lượt trao đổi văn bản điện tử; tỷ lệ CBCC thường xuyên sử dụng thư điện tử cho công việc đạt hơn 80%; TTHC cung cấp trực tuyến mức độ 3 đã bước đầu phát sinh hồ sơ; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 99,64% trên tổng số hồ sơ đã tiếp nhận trên hệ thống,… Việc thực hiện CCHC đã góp phần quan trọng trong việc tạo lập môi trường pháp lý, hành chính thông thoáng, dân không ngừng được cải thiện, vị thế của huyện được nâng cao.
   Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của huyện. Theo đó, kết quả tự đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số CCHC năm 2019 của huyện (không có điểm điều tra Xã hội học): là 47,25/100 điểm. Kết quả thẩm định, chấm điểm của Sở Nội vụ (kể cả phần điểm điều tra Xã hội học) là 77,52/100 điểm và xếp vị trí thứ 6/17 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh (cao hơn 5 bậc so với năm 2018.
   Phát biểu chỉ đạo Hội  nghị, đồng chí Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của CCHC đối với phát triển kinh tế-xã hội, CCHC là một nhiệm vụ trọng tâm và phải thực hiện thường xuyên, liên tục; phải xác định các cơ quan hành chính nhà nước là cơ quan phục vụ cho nhân dân, các công chức nhà nước là những người công bộc của dân. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu, thời gian tới các phòng ban thuộc huyện, UBND các xã cần tiếp tục đánh giá kỹ các chỉ số thành phần và tìm ra nguyên nhân để khắc phục làm tốt công tác CCHC hơn nữa, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn. Nâng cao năng lực, trách nhiệm, vai trò chỉ đạo, điều hành, giám sát của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong CCHC. Các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 phải được tăng cường sử dụng. Tiếp tục phát huy được các sáng kiến trong CCHC để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Các ngành, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong giải quyết công việc. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, làm tốt công tác kiểm tra giám sát nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, tạo hình ảnh đẹp, môi trường thân thiện để thu hút đầu tư vào huyện.
   Dịp này, UBND huyện đã quyết định tặng bằng khen cho 01 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác CCHC nhà nước trên địa bàn huyện giai đoạn 2011-2020.
                                                                                                                                           Trần Thanh-VPUB